Skip to content

NĐCLNH Úc Châu

Increase font size Decrease font size Default font size default color light color
Copa América Trận chung ... PDF Print E-mail
Written by Nguyên Trần   
Friday, 29 July 2011 14:52

Copa América Trận chung kết Uruguay-Paraguay

Phóng…đại viên Nguyên Trần

     Trước khi đi vào chi tiết trận đấu, thiết tưởng cũng nên có đôi dòng về giải Copa América, một giải túc cầu Nam Mỹ đã có từ lâu, lâu hơn cả World Cup nhưng có vẻ còn mới lạ đối với đa số chúng ta.

     Thực ra tiền thân của Copa América là South America đã có từ năm 1916  nhưng với quy trình không nhất định cho tới năm 1975 thì giải nầy đổi tên thành Copa América cũng với frequency không nhất quán, có khi cách khoảng 2 năm có khi 4 năm cho mãi tới những chu kỳ gần đây thì frequency mới thuần nhất là 4 năm.

    Cho tới bây giờ, giải Copa América qui tụ được 10 nước : Brazil, Argentina, Uruguay, Chile, Paraguay,Peru, Venezuela, Colombia, Bolivia, Ecuador. Mà theo qui định, cách sắp xếp tổ chức thi đấu bao giờ cũng chia làm 3 toán, mỗi toán 4 đội (4x3=12) nên còn thiếu hai đội. Do đó năm nào ban tổ chức cũng mời thêm hai đội khách để trám chỗ. Chẳng hạn như lần thứ 42 vào năm 2007 tổ chức  tại Venezuala, Copa đã mời hai đội Mexico và Mỹ. Riêng kỳ thứ 43 nầy , họ mời Mexico và Nhật tham dự nhưng sau đó Nhật vì thiên tai động đất sóng thần phải hủy bỏ nên vào giờ chót Copa mời được Costa Rica thay thế.

     Giải Copa 2011 được tổ chức tại Argentina từ 1 tháng 7 cho tới 24 tháng 7 năm 2011.

     Ở vòng tứ kết, các đội danh tiếng như Brazil, Argentina, Chile đã bị loại thật bất ngờ để các đội không nổi tiếng mấy như Uruguay (ngày xưa rất nổi tiếng với tên là Điểu Hà), Paraguay và hai nhược tiểu bóng tròn là Peru và Venezuela vào bán kết mà kết quả là :

       Uruguay 2-0 Peru

       Paraguay 0-0 Venezuela và Paraguay thắng Venezuela bằng penalty shoot out với tỷ số 5-3.

     Như vậy Paraguay vào chung kết với Uruguay. Điểm đặc biệt kỳ lạ nhất là đội Paraguay là đội vào tới chung kết nhưng trong suốt lịch trình thi đấu của giải Copa năm nay, họ CHƯA HỀ THẮNG MỘT TRẬN NÀO CẢ. Xin xem bảng kết quả dưới đây:

Ở toán B:                            July 3, 2011                        Paraguay 0 – 0  Ecuador

July 9, 2011                        Paraguay 2 – 2  Brazil

July 13, 2011       Paraguay 3 – 3  Venezuela

     Thể thức tính điểm vẫn  theo tiêu chuẩn FIFA là thắng 3, hòa 1 thua 0

        Theo điều lệ thi đấu, hai đội đứng đầu mỗi toán sẽ đương nhiên vào vòng tứ kết (2x3=6).  Còn hai đội đứng hạng thứ ba nhiều điểm nhất  cũng được  vào dưới hình thức đậu vớt (wild card). Có ba đội đứng thứ ba của 3 toán  là: Costa Rica 3 điểm hạng ba toán A, Paraguay 3 điểm hạng 3 toán B và Peru 4 điểm hạng 3 toán C. Lẽ dĩ nhiên ưu tiên 1 để vào tứ kết là Peru 4 điểm. Còn hai đội Costa Rica và Paraguay đồng 3 điểm nhưng Paraguay may mắn hơn hiệu số bàn thắng bại:

Tổng số bàn thắng                          Tổng số bàn bại      Hiệu số

Paraguay                               5                                                       5                                 0

Costa Rica                             2                                                       4                                -2

     Và nhờ thế , Paraguay vẫn đi vào vòng tứ kết như ai.

       Tới vòng tứ kết, Paraguay gặp Brazil và suốt 120 phút thi đấu, mặc dù Brazil trên chân thấy rõ nhưng hai bên vẫn hòa nhau 0-0 đưa tới penalty shoot out (PSO). Đến đây thì chuyện lạ xuất hiện. Đúng ! Chuyện khó tin nhưng lại có thật. Đó là 4 tay hảo thủ của Brazil là:

-              Elano

-              Thiago

-              Santos

-              Fred

       đều lần lượt làm hỏng 4 trái penalty ( ngoại trừ Thiago đá trúng mục tiêu nhưng thủ môn Paraguay là Villar xuất sắc cứu nguy còn thì ba cầu thủ kia đều đá banh lên cao hay ra ngoài. Theo tôi nghĩ có lẽ đây là lần đá PSO tệ hại nhất trong lịch sử bóng tròn thế giới.

       Tới trận bán kết giữa Paraguay và Venezuela, thần may mắn lại tiếp tục đến với đội Paraguay. Trong hai hiệp chính thức và hai hiệp phụ, Venezuela tấn cộng dồn dập và mất nhiều cơ hội làm bàn vì  banh cứ trúng sà ngang hay dội trụ thành. Phút thứ 63, Arango tung lưới Paraguay nhưng trọng tài bắt việt vị. Phút thứ 80, trong một đường xuống banh thần tốc, khi còn cách lằn vôi vòng cấm địa Paraguay chỉ hai thước, Gonzalez bị Santa Cruz đốn ngã và trọng tài Francisco (Mexico) cho thẻ đỏ Santa Cruz. Từ đó Paraguay chơi có mười người nên càng bị áp lực của Venezuela. Venezuela với một man advantage tiếp tục tấn công trong cả hai hiệp phụ nhưng có lẽ Trời không thích tên tổng thống ó đâm Hugo Chavez nên đã không cho Venezuela thắng. Tới phiên PSO thì thủ môn Villar của Paraguay lại xuất sắc bắt gọn trái banh do Lucena đá giúp Paraguay thắng 5-3 để vào chung kết.

       Đến đây chắc quý vị và các bạn đã thấy từ vòng loại đầu giải cho đến bán kết, đội cầu Paraguay chưa thắng một trận nào mà vẫn hiên ngang bước vào chung kết. What a strange luck! Và đó cũng một trong quá nhiều thành tích đặc biệt của giải Copa América năm nay.

       Trước đó thì Uruguay cũng đã thắng Peru 2-0 để vào chung kết với Paraguay.

       Trong trận tranh hạng ba ngày thứ bảy hôm qua 23 tháng 7, Peru đã đè bẹp  Venezuela với tỷ số 4-1 để đoạt hạng ba. Trong trận nầy, trung phong đẹp trai Guerrero đã được hat trick ( 63’, 89’, 90+2’ ) và còn assist  Choroque mở tỷ số cho Peru ở phút thứ 42.

       Nãy giờ hoa lá cành hơi nhiều, xin lỗi quý niên trưởng và các bạn nha. Bây giờ ta bước vào trận chung kết Copa América.

       Trận đấu diễn ra vào lúc 16:00 hrs Argentina (15:00 ET) ngày chúa nhật 24 tháng 7 tại sân banh Buenos Aires với sức chứa là 57,921 người  giữa hai đội Uruguay (FIFA rank#18) và Paraguay (FIFA rank#32).

       Trái với sự lo ngại lỗ lã của ban tổ chức vì đội chủ nhà Argentina không được tham dự nhưng tinh thần mê bóng đá của dân chúng Argentina đã đưa số khán giả chật nứt cầu trường.

       Ngay từ lúc bắt đầu hiệp thứ nhất, Uruguay đã tràn xuống tấn công uy hiếp khuông thành Paraguay. Phút thứ 5, Forland đá phạt góc từ cánh phải lớp banh vào giữa, Caceres tung người lên đánh đầu nhưng banh trúng ngay trụ thành bến trái của Paraguay. Chỉ mới có 9 phút của hiệp thứ nhất mà Uruguya đã hưởng tới 5 trái phạt góc và mất nhiều cơ hội làm bàn.

       Việc gì đến phải đến, ở phút thứ 12, tiền vệ Pereira từ khu trung lộ câu banh bổng vào vùng cấm địa Paraguay để trung phong Suarez chạy vượt qua Veron dùng chân trái đá sà banh lăn vào lưới Paraguay ngay trước mắt thủ môn Villar.

       Uruguay 1-0 Paragua

alt

Trung phong Điểu Hà Suarez(9) vượt qua hậu vệ Paraguay mở tỷ số 1-0

cho Uruguay

       Ngay sau đó ở phút thứ 14, Forlan nhận banh từ Pereira kéo xuống gần lằn vôi cuối sân đá xéo vào khuôn thành nhưng thủ môn Villars bắt được. Tới phút thứ 17, tiền vệ Paraguay Caceres lấy tay kéo Suarez đang đà tấn công nguy hiểm nên bị trọng tài Salvio Fagundes (Brazil) cho thẻ vàng.

       Phút thứ 24, trong một pha truy cản Riveros, Perez của Uruguay có chút va chạm liền  bị thẻ vàng một cách quá đáng.

Trận đấu tiếp diễn trong sự áp đảo của Uruguay, tới phút thứ 32, nương theo đường đón banh chậm chạp của Veron, Forlan lướt tới đoạt banh kéo xuống và dứt cú sấm sét nhưng thủ môn Villar đón trật nhưng may mắn dùng chân cứu thua trong gang tấc. Hình như là thần may mắn hôm nay đã quay lưng với Paraguay nên cho tới bậy giờ, họ vẫn chưa có một cú sút nào vào khung thành Uruguay.

       Đã thế, phút thứ 36, “ hung thần” Suarez tiếp tục làm phiền hàng hậu vệ Praguay, anh nâng banh qua người Veron rồi đà chéo gốc nhưng thủ môn Villar xuất sắc đấm ra. Phút thứ 40, Forlan đá phạt góc đúng tầm chân hậu vệ Pereira để anh nầy bắt volet thật đẹp nhưng banh ra ngoài trong gang tấc.

       Những đợt tấn công dồn dập của Uruguay sau cùng cũng được đền bù, ở phút thứ 41, hậu vệ Ortigoza của Paraguay trong một giậy lúng túng, bị  hảo thủ Arevalo xông tới cướp banh lớp vừa phải cho Forlan phóng xuống đá xéo trên góc phải trước sự thúc thủ của Villar.

     Uruguay 2-0 Paraguay

        Hiệp nhất kết thúc với ưu thế hoàn toàn cho đội Điểu Hà. Sang tới đầu hiệp hai, Paraguay cố vùng lên trong tuyệt vọng để cứu vãn tình hình, trận đấu từ đây hơi có chút quân bình. Phút thứ  52, trong một đợt phản công của Paraguay,trung phong Valdez nhận banh của tiền vệ Vera ngay vòng cấm địa dùng chân phải sút đẹp nhưng…banh trúng sà ngang dội ra ngoài mất một dịp may làm bàn.

        Kể từ đó, gần như Suarez cướp quyền “play maker” của Forlan. Anh xống xáo hết chạy về tiếp hàng phòng thủ đến lên trên sắp xếp thế công. Gần như Paraguay phải sếp hai cầu thủ để kèm sát con bọ đen nầy.

Phút thứ 57, tiền vệ Vera của Paraguay bị thẻ vàng vì đụng Caceres.

Mặc dù bị tấn công nhiều nhưng ở phút thứ 73, Paraguay suýt gỡ được một trái khi Valdez nhận banh của Ostiroza từ khoảng cách 13 m đã bắt volet tuyệt đẹp nhưng thủ môn Fernando Muslera xuất cắc cứu nguy.

         Phút thứ 73 rồi 78, hai lần Suarez rồi Coates nhưng một lần trung vệ Da Silva cứu nguy bằng cách đá vừa kịp banh ra ngoài và một lần banh sát sà ngang.

        Tốc độ trận đấu đến đây có phần chậm lại . Phút thứ 84, trung phong phòng hờ Barrios của Praguay trong một cố chạy theo một đường banh dài bị cứng bắp thịt, trọng tài phải cho anh rời sân. Paraguay còn có 10 người nên  hi   vọng rút ngắn cách biệt càng mong manh (vì Paraguay xử dụng hết cả ba substitutions Estigarribia (65’), Perez (65’) và Barrios (77’) nên không thể thay thế được nữa)                                                                 

       Tới phút thứ 90, Suarez khôn khéo dùng đầu giao banh sâu vào vòng cấm địa  cho Forlan chạy tới tung lưới Paraguay.

alt       Phút thứ 90, nhân banh từ cú đội đầu giao bóng dài đúng tầm của Suarez, trung phong Forlan(10) thoát xuống đá bóng vượt qua tay thủ môn Villar ghi bàn thắng thứ ba cho Uruguay (Hình cạnh bên)

          Uruguay 3-0 Paraguay

Kết quả trận đấu, với tài nghệ kỹ thuật trên chân, chạy mau đá lẹ hơn đối thủ nhiều. Điểu Hà đã thắng vẽ vang Paraguay với tỷ số 3-0 để đoạt cup Copa America 2011 được tổ chức lần thứ 43. Như vậy Điểu Hà đã nắm chức quán quân Copa America vì đã đoạt cup nầy 15 lần, Argentina á quân với 14 lần và hạng ba là Brazil 8 lần (Xin xem bảng Results ở bên dưới).

Riêng đối với đội cầu Paraguay, chưa thắng một trận nào trong toàn giải mà đoạt huy chương bạc thì cũng đã vinh dự lắm rồi.

Các giải thưởng của giải Copa América 2011:

Awards:

Toàn đội:

                         Huy chương vàng(Cup): Uruguay

                         Huy chương bạc: Paraguay

                         Huy chương đồng:Peru

•             Most Valuable Player:  Luis Suárez (Uruguay)

•             Top Goalscorer:  Paolo Guerrero (Peru)

•             Best Young Player:  Sebastián Coates (Uruguay)

•             Best Goalkeeper:  Justo Villar (Paraguay)

•             Fair Play Trophy:   Uruguay

          Cầu thủ số 9 Luis Suarez của Uruguay thật xuất sắc trong giải Copa América kỳ nầy nên rất xứng đáng đoạt danh hiệu cầu thủ số một của giải. Quý niên trưởng và các bạn còn nhớ cầu thủ nầy trong giải túc cầu World Cup 2010 tại Nam Phi không? Tôi xin nhắc lại là năm rồi, trong trận tứ kết giữa Uruguay và Ghana, hai bên huề nhau 1-1 ở hai hiệp chính thức và phải đá thêm hai hiệp phụ thì ở phút 120 cuối cùng trận đấu trong một pha tấn công của Ghana mà thủ môn Fernando Muslera trong một đường cứu banh còn đang nằm dài trước khuôn thành thì một cầu thủ Ghana đá ngay vào lưới trống của Uruguay thì bỗng ngay trong giây phút chết chóc đó, Suarez đã…thay thế thủ môn phóng người tới đón bắt trái banh gọn gàng cứu…thua cho đội nhà. Trọng tài liền cho thẻ đỏ đuổi anh ra sân và  cho Ghana hưởng trái phạt đền trước khi trận đấu chấm dứt. Và rủi ro cho Ghana là đã đá hỏng trái phạt đền nầy để đưa đến Penalty Shoot Out mà Uruguay thắng Ghana 4-2(PSO) để vào vòng bán kết với Hòa Lan (thua Hòa Lan 1-2 và tranh hạng ba với Đức thua Đức 0-1). Sau scandal nặng nề nầy, dư luận thế giới lên án hành động phản thể thao của Suarez nhưng cả nước Điểu Hà lại tôn vinh anh là một anh hùng.

          Chương trình thể thao tạp lục đến đây xin chấm dứt. Bye! Bye! Hẹn gặp quý niên trưởng và các bạn trong kỳ Copa América lần tới năm 2015 tại Brazil.

Toronto July 25,2011

Phóng…đại viên Nguyên Trần


Last Updated on Saturday, 26 January 2013 21:27
 

Xem những bài viết khác của Tác giả Nguyên Trần