Skip to content

NĐCLNH Úc Châu

Increase font size Decrease font size Default font size default color light color
Home Diễn Đàn Bạn Đọc Tạp ghi Đoàn Xuân Thu Ông nói thiệt hay giởn chơi, thưa Tổng Thống?
Ông nói thiệt hay giởn chơi, thưa Tổng Thống? PDF Print E-mail
Written by Đoàn Xuân Thu   
Friday, 02 November 2012 11:43

            Ông nói thiệt hay giởn chơi, thưa Tổng Thống?

 

                  alt alt

          Xế trưa ngày thứ sáu 19 tháng 10, 2012, một thanh niên gốc Việt vừa treo cổ, tự tử chết tại một công viện thuộc thành phố Milpitas, California, Hoa Kỳ.

          Henry Lê, 21 tuổi, học giỏi, tốt nghiệp trung học, nhưng xin việc ở đâu cũng không có. Đôi khi có người nhờ vài việc lặt vặt, cho ít tiền, là cháu đi ngay

         Bà ngoại kể: “Chiều qua, cháu ngồi bóp chân cho bà suốt buổi, rồi hỏi nhà có gì ăn không, thì bà nói nhà đâu có gì ăn, và bà chỉ có 2 mỹ kim trong túi mà thôi. Cháu lấy 2 mỹ kim đi mua gà về nấu cho bà và các em ăn, và đâu có ngờ là bây giờ cháu đã thắt cổ, tự tử chết…Từ nay! ai sẽ bóp chân cho tôi nữa đây…rồi bà khóc…

 

          Người mẹ Phương Lê, than rằng: cháu đi như thế thì không biết lấy gì lo cho cháu: “Tôi thậm chí không có nổi 25 xu. Cả nhà ăn welfare, và chỉ còn 100 mỹ kim phiếu thực phẩm mà thôi.”
Từ Melbourne, Úc Châu, đọc cái tin đó, trên tờ Cali Today ở Mỹ, buồn quá, người viết tìm đường ra biển, ngồi trên dốc, đời đi xuống, nhìn buổi chiều chầm chậm rớt, lại nhớ ông Cao Tần: Này biển chiều sóng xô ào lớp lớp. Những tiếng đời tan nát khóc thương nhau!

          Đời người lặn hụp trước đói nghèo, tuyệt vọng, ngoi lên để thở, trước những đợt sóng xô. Những đợt sóng xô do những con người đầy tham vọng quyền lực - một lũ điên- chồm lên nhau, rượt đuổi, giành giựt, ăn cho nhiều, ăn cho ngập mặt. Cuối cùng thì cũng va vào thành đá dựng, vỡ tan thành bọt nước.

          Vậy mà tụi nó cứ tiếp tục giành, giành và không từ một thủ đoạn dơ bẩn nào từ thuở khai thiên lập địa cho mãi tận tới bây giờ?!

          Ông Cao Tần cũng than rằng: ‘Ông học được Mỹ đất trời bát ngát. Nhưng tình người nhỏ hơn que tăm!’

          Tiền chôn cất Henry Lê sẽ tốn khoảng 10 ngàn đô; nhưng tình người Việt Nam bên ấy, không nhỏ hơn que tăm như ông Cao Tần than, cách đây gần 30 năm về trước; mà lá lành đùm lá rách, lá rách đùm lá rách nát. Cuộc lạc quyên do báo Cali Today bắt đầu và chỉ trong vòng hai ngày đã được hơn 17 ngàn đô để lo cho cháu Henry Lê đi và lo cho bà ngoại và mẹ, cùng anh em cháu đang vật lộn với nền kinh tế tiếp tục suy trầm ở Mỹ.

          Trong khi đó thì ông Tổng Thống Barack Obama, trong một lần giểu dở, ông xin dân chúng Hoa Kỳ trả lương cho bà vợ của ông, Michelle Obama. Vì, theo ông, làm đệ nhứt phu nhân nước Mỹ là cực lắm.

          ‘Job’ của Michelle là ‘tough job’! Cực thiệt! Mà bà lại không được hưởng lương.

          Nhưng lương mà nhằm nhè gì! Bổng mới là quan trọng chớ!

          Cái bổng đó là: Nhà ở không trả tiền, không bill điện, nước, ga, điện thoại gì ráo. Bà chỉ có hơn hai mươi người tôi tớ thôi: từ đầu bếp, dọn phòng, tài xế thay phiên nhau làm việc 24 tiếng một ngày. Và dân Mỹ è cổ ra mà trả hơn 1.5 triệu đô Mỹ một năm cho họ .

          Còn tiền ăn diện, dù không ‘fashion’, nghĩa là thời trang ‘chớp nháy’ như Jackie Kennedy, chỉ chiếc áo choàng của Michelle Obama, giá đã hơn 6,800 đô, hơn xa tiền một gia đình người Mỹ trung bình kiếm trong một tháng là 4,284 đô.

          Còn tiền đi chơi thì thôi khỏi nói, theo tờ The Washington Times, tháng 8 năm 2010, đi Costa del Sol, Tây Ban Nha, tốn gần 0.5 triệu đô. Tháng 12 năm 2011, Michell Obama đi Hawaii chơi với bạn bè tốn dân đóng thuế Mỹ…xỉu xỉu có 1.5 triệu đô!

          Người ta nói: nước chảy ào ào không hao bằng lổ mội! Mà lổ mội của bà tổng thống ‘bành ky nái’ như vậy, mà ông Tổng Thống còn xin dân Mỹ trả lương cho vợ ông nữa. Ông nói thiệt hay giởn chơi, thưa Tổng Thống?

          Xót thương Henry Lê, cháu còn trẻ quá, 21 tuổi, lại nhớ Cao Tần: Này biển chiều sóng xô ào lớp lớp . Những tiếng đời tan nát khóc thương nhau!

                                                                              đoàn xuân thu.

                                                                                melbourne.

Last Updated on Wednesday, 09 January 2013 12:38
 

Xem những bài viết khác của Tác giả Đoàn Xuân Thu