Skip to content

NĐCLNH Úc Châu

Increase font size Decrease font size Default font size default color light color
Lá thư Canada tháng 11 PDF Print E-mail
Written by Nguyên Trần   
Friday, 23 November 2012 18:36

 

                  Lá thư Canada tháng 11

 

                                                                       Nguyên Trần tóm lược

1) Vẻ vang dân Việt: một người Việt Nam đạt danh hiệu một trong 25 người di dân xuất sắc nhất Canada trong năm 2012: Ông Trần Ái Thiện, một người Việt Nam đã vinh dự đạt danh hiệu là một trong 25 người di dân xuất sắc nhất trong năm 2012 tại Canada.

alt

alt

      Chuyện ngày xưa, sau một cuộc hải trình vượt biên dài đằng đẵng trong khó khăn hiểm nguy tưởng chết, chàng thanh niên 20 tuổi đến được xứ Phi Luật Tân và phải sống cuộc đời tị nạn vô tổ quốc tới 12 năm trời, phải đương đầu với nhiều gian khổ cùng cực của đời người tị nạn bị bỏ rơi cho tới một hôm, anh nhận được lá thư của một cô bạn thuở ấu thời đã định cư tại Montreal từ năm 1993 và đã cố công tìm kiếm anh từ dạo ấy. Sau đó vào năm 2000, họ cưới nhau và cô bạn bảo lãnh anh sang Canada với bước đầu bỡ ngỡ rụt rè. Nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, anh Thiện đã nhanh chóng hội nhập cuộc sống mới và nhận được việc làm ở kho hàng của một công ty sản xuất và ngay sau đó với tài quản trị điều hành anh được cất nhắc lên chức vụ điều hợp viên nhân lực. Không ngừng lại ở đó, anh ghi danh học ngành xã hội đại học McGill Montreal , đem những kinh nghiệm thực tiển bổ túc thêm các lý thuyết giáo khoa xã hội và tốt nghiệp hạng danh dự rồi làm cán sự xã hội cho tới nay.

 

           Với học trình xuất sắc, Thiện được mời tham gia vào hội quốc tế chìa khóa vàng danh dự chỉ dành riêng có các sinh viên đại học giỏi trên thế giới.

Năm 2006, anh đoạt giải thưởng chìa khóa vàng nhờ sáng kiến ghi nhận được công trình của những hội viên có thành tích xuất sắc cân bằng được tương quan bổ sung giữa gia đình và nghề nghiệp.

Hiện nay, anh còn tham gia vào Hiệp Hội Ngưới Canadian gốc Việt và Ủy Ban Tư Vấn Công Dân tại văn phòng giảm án Ottawa.

2) Hội đồng thành phố San Jose(California) công nhận khu phố Little SaiGon:Sau một thời gian dài bền bỉ đấu tranh nhiều khó khăn vì sự phản đối từ đầu của thị trường Chuck Reed và nghị viên Madison Nguyễn , sau cùng rồi cộng đồng người Việt tị nạn Cộng Sản tại San Jose với chính nghĩa sáng ngời và nguyện vọng hợp lý cũng đã chiến thắng vẻ vang, đạt được kết quả như mong ước là: hội đồng thành phố đã chính thức chấp nhận đặt tên Little SaiGon cho khu thương mại trên suốt con đường Story Road từ Freeway 101 tới tận đường Senter.

alt

Quá trình của thành quả nầy đạt được nhờ một phần không nhỏ sư tận tình yểm trợ của các nghị viên Dave Cortese, Nova Campos (ngày trước) và Xavier Campos Kansen Chu, Pierluigi Oliverio, Xavier Campos, Peter Constant…bây giờ

Xin chúc mừng và vinh danh cho nỗ lực chính đáng của Cộng đồng Người Việt Tỵ nạn Cộng sản tại San Jose.

     3) Khánh thành đài tưởng niệm 158 binh sĩ Canada hy sinh trong cuộc chiến Afghanistan: Ngày thứ bảy 10/11 tức là ngay trước ngày Chiến Sĩ Trận Vong (11/11), tại nghĩa trang quốc gia thành phố Trenton(Ontario), chính phủ Canada vừa khánh thành một đài tưởng niệm bằng đá hoa cương khắc tên 158 quân nhân Canada đã hy sinh tại chiến trường A Phú Hản trong khi thi hành sứ mạng bảo vệ tự do cho đất nước nầy.

Buổi lễ đã diễn ra thật trang trọng và bùi ngùi dưới sự chủ tọa của ông Steven Blaney, bộ trưởng Cựu Chiến Binh và hơn 2,500 người trong đó có 250 thân nhân của 158 tử sĩ. Ông bộ trưởng nói trước đám đông: " Đài tưởng niệm nầy là một biểu tượng cho lòng tri ân của người dân Canada đối với sự hy sinh cao cả của những binh sĩ và sự mất mác lớn của gia đình họ mà tất cả chúng ta sẽ không bao giờ quên".

 

alt

Bà Marie Brown ở St Catharinequả phụ cố thượng sĩ Dennis Brown tử thương vì mìn đang vuốt ve tên chồng trên đài tưởng niệm.

    Con lộ nhỏ chạy ngang đài tưởng niệm từ nay được đặt tên là Xa Lộ của những Anh Hùng (Highway of Heroes)

Ngoài ra, một hình ảnh thật cảm động khác là các em học sinh trường trung học Brookswood thuộc quận hạt Langley (BC) đã có kế hoạch gây quỹ $ 50,000 để hoàn thành con đường tưởng niệm với 158 cây xanh tượng trưng cho 158 quân nhân đã nằm xuống.

alt

Công ty Nexen*Calgary-Alberta

4) Chính phủ Canada gia hạn thêm 30 ngày việc duyệt xét bán công ty Nexen cho Trung Quốc: Như lá thư Canada lần trước loan tin là ngày 10/11 là thời hạn chót để chính phủ duyệt xét việc bán Nexen (Alberta)cho Trung Quốc với giá 15,1 tỷ mỹ kim. Nhưng đến nay, vì có quá nhiều ý kiến dị biệt nên mới đây, ông Christian Paradis bộ trưởng kỹ nghệ đã công bố triển hạn thời gian duyệt xét thêm 30 ngày nữa tức là tới ngày 10/12.

Trước đây vào ngày 20/10 Canada cũng đã ngăn cấm một thương vụ nhiện liệu trị giá 5,17 tỷ giữa công ty quốc doanh Mã Lai Petronas và công ty Progress Energy Resources ở Alberta và cho họ một thời gian là 40 ngày để đưa ra bảng tường trình mới.

Theo luật lệ Canada, mọi sự chuyển nhượng mua bán của các công ty quốc nội với ngoại quốc đều phải được chính phủ liên bang chuẩn thuận trên căn bản quyền lợi của quốc gia.

      5) Chính phủ Canada phát hành loại tiền giấy polymer mới $20:

Sau khi đã phát hành loại tiền polymer $50 rồi $100 vào tháng 3 vừa qua, ngân hàng quốc gia Canada đã cho phát hành tiếp theo vào trung tuần tháng 11 loại tiền polymer $20.

 

alt

Ưu điểm của loại tiền mới nầy là nhẹ nhàng, bền lâu và nhất là khó làm giả mạo.

Tờ $20 mới có hai mặt: một mặt in hình đài tưởng niệm Vimy Ridge ở Pháp do chính phủ Pháp dựng nên để ghi ơn và vinh danh cuộc chiến thắng vinh quang của đoàn quân viễn chinh Canada đã chiến đấu cho tự do hòa bình và anh dũng chiến thắng Đệ Lục Lộ Quân phát xích Đức trong một trận chiến kéo dài 4 ngày từ 9 tới 12 tháng 4 năm 1917 của thế chiến thứ nhất. Còn mặt kia thì in hình Nữ Hoàng Elizabeth Đệ Nhị.

Ngân hàng quốc gia Canada ước tính sẽ kéo dài trong hai năm để thay thế hết 800 triệu gia kim tiền giấy $20 cũ.

alt

Paula Broadwell và tướng Petraeus

     6) Anh hùng lụy mỹ nhân, giám đốc CIA từ chức: Ngay sau khi những sôi động của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vừa chấm dứt thì một vụ tai tiếng lớn vừa xảy ra là đại tướng David Petraeus 60 tuổi , nguyên tổng tư lệnh tối cao lực lượng Mỹ và NATO tại chiến trường A Phú Hản và là đương kim giám đốc cơ quan trung ương tình báo Mỹ CIA đã từ chức vì liên quan đến vụ ngoại tình với nàng Paula Broadwell 40 tuổi chuyên viên nghiên cứu tại trung tâm Hành Chánh Công Quyền Harvard và đang chuẩn bị trình luận án tiến sĩ tại phân khoa Chiến Tranh Học ở đại học King Luân Đôn. Câu chuyện bắt đầu từ lúc cô Paula Broadwell (North Carolina), một nữ quân nhân trừ bị, một người mẹ có hai con nhận lời viết tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp của tướng Petraeus, một tướng lãnh có gia đình 2 con. Sau một thời gian tiếp xúc nhau, vị tướng tâm sự hết những thầm kín đời mình để cô Broadwell có đủ dữ kiện mà viết thì bỗng tiếng sét ái tình từ đâu đến khiến mỹ nhân đã ngả vào vòng tay anh hùng. Trong bốn tháng duyên thắm tình nồng thì dư luận bắt đầu xầm xì (cây kim dấu trong bọc còn lòi nữa là) nên tướng Petraeus bớt lần sự giao du tiếp cận với Paula . Và sau đó Paula lại phát giác ra gia đình tướng Petraeus rất thân tình với gia đình bác sĩ giải phẩu Scott Kelley ở Tampa (Florida) từ 5 năm qua. Và trong mối giao tình giữa hai gia đình nầy, Paula thấy nguời yêu tướng lãnh của mình có hành động nào đó với Jill Kelley, 37 tuổi vợ của Scott ở tại Tampa (Florida) đã có ba con khiến cô nghi ngờ là hai người có dan díu với nhau. Tiên hạ thủ vi cường, cô liền e mail cho Jill với lời lẽ hăm dọa buộc Jill phải "stay away from my guy". Điều buồn cười là trong khi đó thì bà tướng Holly Petraeus , người vợ chính thức 37 năm của ông tướng thì im hơi lặng tiếng mặc cho Paula ghen giùm. Jill khi nhận được e mail đe dọa của Paula thì tức giận bèn gởi ngay FBI. FBI (ít có khi thuận với CIA ) liền mở cuộc điều tra mật thì ôi thôi! họ phát giác ra là giám đốc CIA đã ngoại tình gần gủi với người đàn bà có chồng con là Paula.Chuyện đã rõ ràng như vậy nên tướng Petraeus đã xin từ chức.

           Tưởng cũng nên nói thêm là tướng David Petraeus xuất thân từ trường võ bị West Point tài ba lỗi lạc và liêm chính.

           Có nguồn tin bán chính thức là ông Leon Panetta bô trưởng quốc phòng Mỹ sẽ từ chức trong một ngày gần đây và tướng Petraeus là ứng viên số 1 sẽ lên thay. Trước đây, ông Panetta cũng từ giám đốc CIA lên giữ chức vụ bộ trưởng quốc phòng.

           Như vậy thì tự cổ chí kim, từ Đông sang Tây, đã có không biết bao nhiêu chính khách danh tướng lỗi lạc bị tiêu tan sự nghiệp vì mỹ nhân mà trường hợp tướng Patraeus là một: 37 năm hạnh phúc gia đình, một tương lai huy hoàng trước mặt phút chốc bỗng tan tành theo mây khói chỉ vì ánh mắt người đẹp. Đúng là nhan sắc khuynh quốc khuynh thành.

 

alt

From left: Gen David Petraeus, Scott Kelley and his wife, Jill, and Holly Petraeus are shown at the 2010 Gasparilla parade in Tampa, Florida. Photo: Tampa Bay Times

           Cuộc điều tra còn đang tiếp diễn với những quan ngại ảnh hưởng tới nền an ninh quốc gia. Ngoài ra dư luận còn thắc mắc là tại sao vụ tai tiếng nầy đơị sau ngày bầu cử tổng thống mới công bố? Có phải là sợ ảnh hưởng tới kết quả bầu cử không?

     7) Tổng kết chi phí và sự thiệt hại của Canada trong cuộc chiến A Phú Hản(Afghanistan):Kể từ cuối năm 2001 khi Canada với sứ mạng bảo vệ hòa bình thế giới tham chiến tại A Phú Hản cho tới giữa năm 2012 là ngày rút quân, tổng kết lại sau hơn 10 năm tham chiến với hơn 2,500 quân, Canada đã chi tiệu 18 tỷ mỹ kim từ tiếp liệu lương thực luôn cả công tác xậy dựng pháo đài phòng thủ, hạ tầng cơ sở và các công trình giúp đở người dân A Phú Hản.

Riêng về sư thiệt hại thì 158 binh sĩ hy sinh, 2 thường dân, một công nhân và một phóng viên.

Những công trình xây dựng quan trọng như xây đập Dahla Dam trị giá trên 50 triệu mỹ kim, cách thủ đô Kandahar 36 km về hướng Đông Bắc đã giúp nông dân rất nhiều trong công tác dẫn thủy nhập điền.

 

alt

Đập Dahla

Chỉ nội việc đưa tất cả vũ khí thiết bị quân sự về nước cũng đã tốn 1 tỷ mỹ kim.

alt

Bộ trưởng Jason Kenney

      8) Cải thiện luật di trú dễ dàng hơn: Ông Jason Kenney, bộ trưởng di trù đã công bố là sẽ mở rộng điều kiên di trú nhất là cho các chương trình nhập cư đầu tư, nhập cư doanh nhân, nhập cư các công nhân có tay nghề, nhập cư các sinh viên qua những thủ tục nhanh chóng giản dị hơn trước nhằm mục đích phát triển kinh tế Canada nhất là tại các vùng cần công nhân như Alberta , Saskatchewan.

Ông cũng cho biết thêm rằng tiêu chuẩn năm 2013 là cho 55,300 công nhân có tay nghề (skill workers) nhập cư trên tổng số người nhập cư kinh tế là từ 240,000 tới 265,000.

Như vậy so với năm 2012 với tổng số di dân tay nghề là 57,000 thì năm 2013 ít hơn với lỳ do là bộ di trú dành ưu tiên cho 3,000 công nhân hay du học sinh có chiếu khán tạm thời đã cư trú ở Canada ít nhất là hai năm.

Chính vì những điều kiện nhập cư tương đối dễ dàng nầy mà theo ông Herayl Bauder, giám đốc trung tâm di trú và định cư thuộc trường đại học Ryerson ở Toronto nói rằng sự hổ trợ chính sách di trú của Canada cao hơn tất cả các quốc gia Tây Phương khác.

9) Dầu cát Alberta gặp khó khăn vì chi phí nhân công cao: Kỹ nghệ dầu cát Alberta đang trên đà tăng trưởng vượt bực, tạo hàng chục ngàn công ăn việc làm thu hút nhiều công nhân từ các quốc gia khác nhưng mới đây theo sự cảnh báo của CBC News và bảng phúc trình của ông Mark Corey một giới chức cao cấp của cơ quan tài nguyên thiên nhiên liên bang thì chi phí khai thác dầu cát ở Alberta nhất là chi phí nhân công quá cao hơn mức trung bình. Sự việc nầy chẳng những gây khó khăn cho Canada trong việc cạnh tranh trên thị trường nhiên liệu quốc tế mà còn ảnh hưởng tới giá sinh hoạt ở Alberta nhất là tại hai thành phố lớn Edmonton và Calgary mà những hệ quả trông thấy trước mắt như:

- Giá sinh hoạt đắc đỏ (tại thành phố Fort McMurray ngay trung tâm mỏ dầu cát, tiền thuê một apartment 1 phòng ngủ là 1,800 gia kim/tháng)

        - có quá nhiều xe cộ tạo nên sự tắc nghẽn lưu thông

        - cao ốc mọc lên như nấm ở khắp nơi trong thành phố

- bảng "cần công nhân" trưng bày nhan nhản trước nhiều hãng xưởng cửa tiệm(có nhiều hãng xưởng còn cho huê hồng người dẫn mối công nhân). Lương một thợ máy tại mỏ dầu cát trung bình 140,000 gia kim/ năm còn nếu làm overtime thì lên tới 200,000 như chơi.

- Giá nhà cao hơn hầu hết các thành phố khác ở Canada. Một căn nhà mới kich thước vừa phải giá phải trên 800,000 gia kim.

 

alt

                                           Fort McMurray,thủ đô dầu hỏa ở Alberta

Riêng thành phố nhỏ Fort McMurray được mênh danh là thủ đô dầu hỏa của Alberta thì vào năm 2006 dân số chỉ gần 64,000 người thế mà bây giờ con số lên tới hơn 85,000.

      10)Vòng tay học trò…Mỹ: Quý vị độc giả ở vào lứa tuổi của tôi chắc đều nhớ tới truyện "Vòng tay

alt

Cô giáo Sarah Jones(Kentucky)

học trò" của nhà văn Nguyễn thị Hoàng hay Hoàng Đông Phương, rất nổi tiếng vào thập niên 60 vì nội dung được xem như một cuộc cách mạng tình yêu vào thời đại bấy giờ: tình yêu giữa một nữ giáo sư Tôn Nữ Quỳnh Trâm và cậu học sinh Nguyễn Duy Minh tại thành phố Nha Trang cát trắng. Câu truyện tình nhẹ nhàng lãng mạn nầy đã một thời gây chấn động dư luận xã hội miền Nam chưa được cởi mở cho lắm nên câu truyện nầy như một scandal lớn hay có thể nói là một trái bom nổ tung trong nền văn học truyền thống thời bấy giờ.

Trải qua bao tiến hóa nhân loại thì bây giờ nhất là xã hội Âu Mỹ phóng khoáng hơn nhiều thì cái chuyện "vòng tay học trò" cũng xảy ra thường lắm và còn tệ hơn " Vòng tay học trò" Việt Nam vì cô giáo Trâm khi yêu thương Minh thì còn là độc thân nên cũng còn đáng thông cảm, đàng nầy mấy cô giáo ở đây thì toàn là có chồng con mà lại thích ăn vụng trái cấm với những cậu học trò nhí của mình thì hết nước nói (pas l'eau dire-no water talk). Xin nhắc sơ qua vài câu chuyện tình trái cựa nổi tiếng như:

Chỉ nội trong năm 2012 có các cô:

         - Cô giáo Sarah Jones 27 tuổi ở Kentucky với cậu bé 17 tuổi

        - Cô Meagan Crafton 22 tuổi ở Indiana với cậu học trò 16 tuổi

- Cô Rachel Farrell 26 tuổi ở Pensylvania mới lấy chồng mà làm tình với 4 cậu học trò tuổi 16,17.

    Tệ hại là trước đây thì có trường hợp cô Mary Kay Le Tourneau 34 tuổi ở Seattle đã dan díu với cậu học trò da đen tên Vili mới có 11 tuổi tới độ có thai. Và điều trớ trêu là mẹ cậu Vili người đàn bà còn nhỏ tuổi hơn Mary Kay đã truy tố cô trước pháp luật và cô bị kết án 7 năm 6 tháng tù về tội dụ dỗ trai vị thành niên. Tòa cũng ban cho cô một đặc ân là nếu cô xa lánh hẳn cậu bé Vili thì sẽ giảm án xuống chỉ còn ba th áng . Nhờ đó cô ra tù nhưng chỉ một tháng sau, cảnh sát bắt gặp cô làm tình với bé Vily trên xe hơi của cô. Thế là cô phải trở lại ngồi tù cho đủ hạn 7 năm 6 tháng. Trong thời gian nầy, không hiểu bắng cách nào mà cô ta lại có thai với bé Vily.

    Riêng tại Vancouver có cô giáo Heather Ingram 29 tuổi ở BC cũng bị ngồi tù vì tội ngoại tình với cậu học trò 17 tuổi.

alt                                             

A substitute teacher 36, in Bexar County , Texas has admitted that she is pregnant due to an affair with a 14-year-old boy who was once one of her students.

           Hậu quả của những cuộc tình tội lỗi kể trên là những gia đình tan nát và những mảnh đời bất hạnh của những đứa trẻ vô tội sống thiếu tình mẫu tử vì Tòa luôn luôn cho quyền người cha custody con trong khi mẹ chúng thì vào gỡ lịch trong nhà đá.

           Riêng câu chuyện "Vòng tay học trò" dưới đây vừa mới xảy ra trong tháng 11 tại Texas: đó chuyện là cô giáo phụ khuyết 36 tuổi Amanda Sotelo có chồng hai con mà còn cặp kè với cậu học trò 14 tuổi, bạn thân của cô con gái của cô ta tới độ có thai và cũng bị mẹ cậu nhỏ thưa Cảnh Sát. Cậu bé khai trước Cảnh Sát là trong thời gian du dương nhau, cậu đã gần cô giáo ít nhất là một lần một tuần.

           Trông người rồi gẫm đến ta , thực ra nhiều đàn ông còn bê bối tội lỗi hơn nhiều!

      11) Lại vẻ vang dân Việt: một cô gái Việt Nam đoạt giải nhất cuộc thi Falling Walls Lab 2012 tại Cologne-Đức:

           Cô Nguyễn Kim Mai Thi, một người Đức gốc Việt Nam vừa được vinh dự đoạt giải nhất cuộc thi Falling Walls Lab tại Cologne qua phát minh cách thức xử dụng phân tử nano để phá vở bức tường của tế bào ung thư để có thể vận chuyển trực tiếp thuốc điều trị vào thẳng các tế bào bị ung thư mà không hủy hoại các tế bào nguyên vẹn.

 

alt

 

he winner of the Falling Walls Lab Cologne Nguyen Kim Mai Thi during her presentation: "Breaking the Wall of The Human Cell".

           Công trình nghiên cứu của nhà nữ khoa học lỗi lạc nầy chắc chắn sẽ giúp ích nhiều cho công việc chữa trị bênh ung thư sau nầy. Cô Mai Thi đã trình bày sáng kiến khoa học của mình trước hơn 700 nhà khoa học từ nhiều quốc gia khác nhau và quan khách quốc tế.

           Cuộc thi gồm có 100 nhà khoa học trẻ tuổi của 38 quốc gia trên thế giới được tuyển chọn từ con số 500 người ở vòng loại. Cô Mai Thi là con của một kỹ sư hóa học.

           Cô đã từng theo học tại các trường đại học nổi tiếng như Johannes Gutenberg ở thành phố Mainz (Đức), Massachusetts Institute of Technology (MIT) ở Boston (Mỹ) và mới đoạt một văn bằng hóa học với số điểm cao nhất 10/10 vào tháng 3/2012. Ngay thời gian học ở Trung Học, cô luôn luôn đạt thành tích xuất sắc. Năm 1996, cô đã từng đoạt giải nhất cuộc thi khoa học của giải Jugend Msiziert.

           Thông thường, những người đoạt giải Falling Walls Lab dễ có cơ hội đoạt giải Nobel. Cô hiện đang trình luận án tiến sĩ tại đại học kỹ thuật Aachen, một trường đại học danh tiếng ở thành phố Aachen (Đức)

           Cô là con của một kỹ sư hóa học và một nữ y tá.

           Tấm gương sáng chói của cô Mai Thi quả là một vinh dự cho cộng đồng Việt Nam tư do trên cả thế giới.

      12) Lại chuyện anh hùng lụy mỹ nhân: Giữa khi tôi còn đang viết Lá Thư Canada nầy thì FBI trong cuộc điều tra scandal Petraeus-Broadwell đã phát giác thêm một tin động trời là kiều nữ Jill Kelley người đã chuyển e mail đe dọa của Paula Broadwell tới FBI cũng có thêm những giao du thân mật với tướng John Allen, cũng là một vị tướng tài ba lỗi lạc liêm chính đang chờ trình diện quốc hội phê chuẩn giữ chức vụ tổng tư lệnh lực lượng Mỹ và NATO tại A Phú Hản (tức là chức vụ trước đây của tướng Patraeus-sao mà mấy nàng kiều nữ nầy quơ toàn chức sắc bự không hà!).

           Theo tiết lộ của FBI thì trong thời gian hai năm giao du với nhau, tướng Allen và người đẹp Jill Kelley đã trao đổi nhau từ 20,000 tới 30,000 e mail. Wow! It's amazing ! Nhưng họ không tiết lộ là hai người nói với nhau cái gì trong 30,000 trang giấy đó?

           Thêm một tin sau cùng nữa là FBI đã lục soát nhà của kiều nữ Paula Broadwell tại North Carolina (chắc lẽ di nhiên là có trát toà). Ngoài ra, ông Leon Panetta cũng đã ra lệnh Ngũ Giác Đài điều tra thêm vụ nầy (ngoài sự điều tra của FBI) đồng thời cũng đã yêu cầu quốc hội đình hoãn việc phê chuẩn tướng John Allen vào chức vụ tổng tư lênh lực lượng Mỹ và NATO tại A Phú Hản thay thế tướng Joseph Dunford về hưu. Tổng Thống Obama cũng đồng ý về sự trì hoãn nầy.

           Lại thêm một sư nghiệp rực rỡ và hạnh phúc của một vị tướng lãnh xuất chúng tan tành vì…người đẹp.

 

alt

                                Danh tướng John Allen và mỹ nhân Jill Kelley

           Tin giờ chót cho hay trong khi chức vụ tư lệnh quân đội Mỹ và NATO của tướng John Allen bị đình chỉ để điều tra thì đại tướng Thủy Quân Lục Chiến Joseph Dunford đã được đề cử làm tư lệnh lực lượng Mỹ tại A Phú Hản.

Qua câu chuyện thân bại danh liệt của hai ông tướng cũng như của nhiều vị thống đốc chính khách trước đây, tôi có hơi thắc mắc là nước Mỹ là nước có thể xem là material life , quan niệm tư do luyến ái có phần cởi mở phóng túng nhưng…đối với những khuôn mặt của đại chúng (public figures) mà lạng quạng là dính…chấu liền. Chỉ có ngài tổng thống Bill Clinton thoát nạn Monica Lewinnski một cách tài tình.

           Từ bài học cay đắng nầy, nếu người ta thường nói: "Đàng sau một người đàn ông thành công có một người đàn bà" thì chắc cũng xin nói thêm là: "đàn sau một người đàn ông thất bại thì cũng có một người đàn bà".

      13) Mạng lưới nhân quyền Việt Nam trao giải thưởng cho ba phụ nữ Việt Nam:Ba phụ nữ trẻ can trường dấn thân tranh đấu cho nhân quyền và hô hào dân chủ tự do cho Việt Nam trao tặng giải Nhân Quyền trong số 24 ứng viên được đề cử bởi những người yêu chuộng tư do công lý

 

alt

                                      Từ trái: Phạm Thanh Nghiên, Tạ Phong Tần và Huỳnh Thục Vy

Ba nhà đấu tranh đó là: cô Phạm Thanh Nghiên, blogger Tạ Phong Tần đang bị cầm tù và cô Huỳnh Thục Vi.

           Nhà văn bất đồng chính kiến Phạm Thanh Nghiên từng tham gia biểu tình và viết bài chống Trung Quốc xâm chiếm Hoàng Sa-Trường Sa đang bị quản thúc tại gia ở Hải Phòng sau khi mãn án 4 năm tù hồi tháng 9 năm nay về tội danh quái gở quen thuộc là 'tuyên truyền chống nhà nước'.

           BloggerTạ Phong Tần, một trong những thành viên sáng lập Câu lạc bộ Nhà báo Tự do, vửa mới bị Tòa Án công cụ của chế độ tuyên án 10 năm tù giam và 4 năm quản chế cũng về cái tội 'tuyên truyền chống nhà nước' sau khi có các hoạt động và viết bài chống Trung Quốc, chỉ trích nhà nước, cũng như phản ánh nạn tham nhũng tràn lan trong xã hội.

           Blogger Huỳnh Thục Vy là tác giả của các bài viết chống Trung Quốc và phản đối bất công xã hội.cũng như tố cáo bản án tiền chế đối với cha cô cũng là một người thức tâm yêu nước

Cô nói Giải thưởng Nhân quyền mà cô và hai bạn cùng đấu tranh nhận năm nay là một niềm khích lệ cho những người tranh đấu nhân quyền trong nước nói chung trước tình hình nhân quyền đang ngày càng tồi tệ tại Việt Nam

Buổi lể phát giải thưởng cho đại diện ba vị nữ anh thư nầy sẽ được diễn ra tại Montreal vào ngày chúa nhật 9/12 ngay trước ngày quốc tế nhân quyền 10/12.

    14) Thủ tướng Canada thăm Ấn Độ, Phi Luật Tân và Hong Kong:

           Nhằm mục đích phát triển ngoại thương và gia tăng mối tương quan chính trị với các quốc gia Á châu, trong hai tuần lễ đầu tiên của tháng 11, thủ tướng Stephen Harper đã ghé thăm các nước Ấn Độ, Phi Luật Tân và Hong Kong.

           Tại Ấn Độ, thủ tướng Harper và thủ tướng Mammohan Singh đã ký kết những hiệp ước thương mại , di trú kèm theo những bảo đảm an toàn xã hội. Ngoài ra hai thủ tướng cũng ký kết thỏa ước nguyên tử mà theo đó, các công ty

 

alt

                           Thủ tướng Harper và phu nhân trước ngôi đền Sikh

           Canada sẽ chuyển vận uranium tới cho Ấn Độ để họ xử dụng trong mục tiêu phát triển năng lượng. Thủ tướng Harper và phu nhân Laureen cũng đã viếng thăm một ngôi đền của người Sikh ở Punjab và hình ảnh thủ tướng và phu nhân đội mủ và quấn khăn Sikh truyền thống và kính cẩn đi chân không trên sân ngôi đền đã làm nhiều người Sikh vô cùng cảm mến quý trọng ông bà.

           Sau đó, thủ tướng Harper tiếp tục thăm Phi Luật Tân cũng trong mục đích phát triển ngoại thương và tăng cường an ninh. Ông là lãnh tụ đầu tiên của khối G8 tới thăm tổng thống Benigni Aquino từ khi ông nầy lên cầm quyền và là thủ tướng đầu tiên của Canada tới thăm Phi Luật Tân trong thời gian 15 năm qua. Hai vị nguyên thủ quốc gia đã ký kết những thỏa ước thương mại để đẩy mạnh mức độ giao thương hai chiều hiện chỉ có 1.5 tỷ.

           Tưởng cũng nên nói thêm là di dân Phi Luật Tân tới Canada đông hơn ở tất cả các quốc gia khác, và mỗi năm những di dân nầy gởi về cho thân nhân ở quê nhà hơn 10 tỷ mỹ kim.

           Chặng đường công du sau cùng của thủ tướng Stephen Harper là Hong Kong và tại đây, trong ngày chiếnsĩ trận vong, thủ tướng đã thăm viếng nghĩa trang quân đội Sai Wan là nơi nằm xuống của gần 300 binh sĩ Canada đã hy sinh trong trận chiến với quân Nhật vào năm 1941.

         15) Trung Cộng có lãnh tụ mới: Đại hội Trung Ương Đảng Cộng Sản Trung Quốc lần thứ 18 đã nhóm họp tại Tòa Đại Sảnh Nhân Dân Bắc Kinh bầu Tập Cận Bình (Xi Jinping) 59 tuổi , đương kim Phó Chủ Tịch lên làm Chủ Tịch nước kiêm Tổng Bí Thư Đảng thay thế Chủ Tịch Hồ Cẩm Đào và Lý Khắc Cương ( Li Keqiang) 57 tuổi đương kim Phó Thủ Tướng lên làm Thủ Tướng thay thế Thủ Tướng Ôn Gia Bảo. Lễ bàn giao sẽ được tổ chức vào tháng Ba năm 2013. Nhưng ngay từ bây giờ, Tập Cận Bình đã nắm giữ ngay chức vụ Tổng Bí Thư Đảng Cộng Sản Trung Quốc và Chủ Tịch Ủy Ban Quân Ủy Trung Ương.

Nhìn sơ lược thì thấy hai tân lãnh tụ đều tương đối trẻ. Mặt khác cả hai đều thuộc tầng lớp trí thức chứ không phải thuộc loại sống lâu lên lão làng như đa số các lãnh đạo Cộng Sản khác. Tập Cận Bình là con của ông Tập Trọng Quân một trong người sáng lập đảng Cộng Sản Trung Quốc, cựu bộ trưởng thông tin giáo dục rồi phó thủ tướng nhưng sau đó bị Mao Trạch Đông bắt giam thời cách mạng văn hóa 1962. Sau một thời gian được đào luyện ở nông thôn, Tập cận Bình trở lại họ và tốt nghiệp đại học sinh ngữ Tsinghua tại Bắc Kinh năm 1974. Bình có người con gái đang học đại học Harvard Hoa Kỳ. Và riêng Bình cũng đã theo học về kỹ thuật chăn nuôi tại đại học Iowa hai năm. Riêng Lý Khắc Cương có bằng tiến sĩ kinh tế đại học Bắc Kinh.

Năm1989 trong thời gian sinh viên xuống đường đấu tranh dữ dội tại công trường Thiên An Môn(Tiananmen Square) , Cương lúc đó là chủ tịch đoàn thanh niên sinh viên Cộng Sản đã là gạch nối giữa khối sinh viên đấu tranh (Vương Đan, Vương Quân Đào) và chủ tịch Đặng Tiểu Bình nhưng không thành.

Đặc biệt cả Tập Cận Bình và Lý Khắc Cương đều rất thông thạo Anh Ngữ nên có thể nói đây là hai lãnh tụ Cộng Sản duy nhất không cần thông dịch viên trong các bang giao quốc tế.

Trước sự lên ngôi của Bình và Cương, nhiều người cho rằng hai người trẻ nầy hấp thụ nhiều văn hóa Tây Phương thì Trung Cộng chắc sẽ cở mở hơn. Nhưng riêng tôi thì hoàn toàn không tìn vì Cộng Sản thì tên nào cũng sắt máu như tên nấy theo đúng bản chất của chủ nghĩa Cộng Sản. Hơn thếnữa, trong chế độ Cộng Sản

 

alt

                                      Lý Khắc Cương (trái) và Tập Cận Bình (phải)

 mọi chính sách đừng lối chủ trương đều do bộ chính trị quyết định hoàn toàn, cá nhân chủ tịch hay thủ tướng chỉ thi hành mà thôi. Cũng như trước đây, Đặng Tiểu Bình sau khi bị Mao Trạch Đông muốn thanh toán nhưng nhờ sự che chở của Chu Ân Lai mà sống sót nên lúc lên nắm chính quyền với chính sách cải cách kinh tế, ai cũng tưởng Đặng Tiểu Bình sẽ cởi mở chế độ nhưng tất cả đều lầm to khi họ Đặng đã ra lệnh quân đội, xe tăng thẳng tay tàn sát những sinh viên yêu nước biểu tình tại Thiên An Môn đòi tự do dân chủ.

      16) Hai thị trưởng Montreal và Laval từ chức vì liên quan tới tham nhũng: Trong tháng 11, có tới hai thị trưởng hai thành phố lớn tại tỉnh bang Quebec từ chức vì liên quan tới tham nhũng.

           Thị trưởng thứ nhất là ông Gerald Tremblay 70 tuổi, thị trưởng thành phố Montreal là thành phố lớn nhất Quebec và lớn thứ hai của Canada. Ông bị một số nhân chứng cáo buộc là nhận tiền hối lộ từ các công trình xây cất từ một băng đảng mafia. Ông quả quyết là mình không làm điều gì sai nhưng vẫn từ chức để cho thành phố được tốt đẹp hơn với nền chính trị què quặt

Ông nói : " Cha tôi trước đây từng khuyến cáo tôi đừng dấn thân vào chính trị vì nó dơ bẩn và có thể làm hủy diệt tôi, nhưng tôi hãnh diện vì những gì tôi đã làm cho thành phố Montreal dựa trên quan niệm Công Giáo của tôi về sự giúp đở lẫn nhau, sự đoàn kết, sự công chính, cởi mở, tương kính, lòng tự trọng, công bình xã hội và sự hòa thuận

Thị trưởng thứ hai từ chức là ông Gilles Vaillancourt, 72 tuổi đã làm thị trưởng thành phố Laval lớn thứ ba của tỉnh bang Quebec trong 23 năm.

Ông đã nghỉ bịnh từ 24 tháng 10 nhưng mới đệ đơn từ chức vào giữa tháng 11 sau khi bị đơn vị bài trừ tham nhũng của cảnh sát xúc tiến điều tra khám xét các cơ sở kinh doanh, tư gia, văn phòng, trương mục ngân hàng và luôn cả hộp an toàn tại nhà băng của ông.

 

alt

 

Christinne Muschi / Reuters Montreal mayor Gerald Tremblay announces his resignation during a news conference in Montreal, Quebec, November 5, 2012.

 Cũng như thị trưởng Montreal, vị thị trưởng Laval tuyên bố mình vô tội và cả đời ông chỉ yêu Laval và làm tất cả cho Laval.

 Thật đáng kính phục thay hai vị chính khách đầy liêm sĩ nầy , tội lỗi đâu chưa thấy mà đã vội vàng từ chức để nêu cao tiết tháo của mình, chả bù với cái ông thủ tướng lì lợm của nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam, đã nuốt trọn cả chục tỷ từ công ty quốc doanh Vinashin, Vina Lines … thế mà khi dân biểu quốc hội Dương Trung Quốc đặt vấn đề "văn hóa từ chức " với y tá Ba Dũng thì anh ta trơ trẽn nói: " Cái chức thủ tướng tôi không có cầu xin ai mà toàn thể quốc hội tín nhiệm (tài tham nhũng) bầu tôi lên. Do đó tôi có nhiệm vụ phải tiếp tục cho tới mãn hạn" Thật là không ai vô sĩ cho bằng đồng chí X. (lời của Trong lú)

      17) Hội đồng thành phố Santa Ana đã biểu quyết chấp thuận lệnh cấm cửa các phái đoàn CS Việt Nam: Hội đồng thành phố Santa Ana noi gương các thành phố Garden Grove và Westminster hôm 19/11 đã họp đại hội để thảo luận và biểu quyết chấp thuận với tỷ lệ 100% đề nghị của ông thị trưởng chống Cộng Miguel Pulido cấm bọn Cộng Sản Việt Nam léo hánh tới địa phận Santa Ana. Như vậy là từ nay tất cả những tên Việt Cộng từ Nguyễn Phú Trọng Lú tới Nguyễn tấn Dũng y tá chích gà đều không được mang đôi dép râu bén mảng tới thành phố Santa Ana.

           Ôi! Thiệt là nhục nhã!

           Mặc dù căm hận nhưng chắc chắn lũ chúng nó không thể dở trò du kích, đặc công nội thành như ngày xưa từng lén lút phá hoại VNCH vì chúng thừa biết là không thể giỡn mặt với luật pháp của "đế quốc dãy chết " được.

18) Bình nguyên Gaza dậy sóng:Trong 8 ngày liên tiếp phe Hồi Giáo quá kích Hamas và Do Thái đã trao đổi nhau nhiều đợt pháo kích bằng hỏa tiển và riêng Do Thái còn có thêm oanh kích mà kết quả là là hơn 100 người Palestine bị sát hại và 5 người Do Thái chết. Tìính rap he Hamas đã bắn vào lãnh thổ Do Thái hơn 2,000 trái hỏa tiển nhưnbg Do Thái nhờ vào hỏa tiển tiển vòm chắn sắt (Iron Dome Missile) rất tối tân đã bắn hạ hơn 70% hỏa tiển của phe Hamas nên bị thiệt hại rất ít.

alt

Căn bản của vấn đề là Hansa dứt khoát yêu cầu Do Tháoi phải giải tỏa bình nguyên Gaza mà họ phong tỏa từ 6 năm nay, nhưng phía Do Thái thì nhất định kiểm soát vì e rằng một số quốc gia Hồi Giáo sẽ thừa dịp chuyển vận vũ khí nguyên tử và xuất cảng khủng bố tới Palestine.

           Hội Đồng Bảo An LHQ đã nhiều lần họp định cảnh cáo Do Thái đàn áp khu Gaza nhất là hữu ngạn (West Bank) nhưng Mỹ phản đối vì cho là Hamas gây hấn trước và Do Thái có quyền tự vệ chính đáng.

           Có tin vui trong giờ tuyệt vọng là hôm 21/11 nhờ công lao vận động tích cực của bà Hillary Clinton , bô trưởng ngoại giao Mỹ và tổng thống Ai Câp Mohhamed Morsi, một cuộc đình chiến mà cả thế giới mong đợi đã được thực hiện nhưng không biết sẽ được bao lâu khi mà hai bên nhất quyết không tương nhượng.
Lá thư Canada tháng 11 đến đây xin chấm dứt. Hẹn gặp lại quý độc giả Lá Thư tháng 12.

Trước thềm Giáng Sinh, Nguyên Trần xin kính chúc toàn thể quý vị độc giả và gia đình MỘT MÙA GIÁNG SINH VUI TƯƠI HẠNH PHÚC và AN BÌNH.

                            Mississauga tàn Thu 2012

                                                 Nguyên Trần

 

 


Last Updated on Saturday, 26 January 2013 21:17
 

Xem những bài viết khác của Tác giả Nguyên Trần