Skip to content

NĐCLNH Úc Châu

Increase font size Decrease font size Default font size default color light color
Câu chuyện súng đạn... PDF Print E-mail
Written by Nguyên Trần   
Saturday, 22 December 2012 16:40

Câu chuyện súng đạn bên Mỹ hay Một vấn nạn làm đau đầu tổng thống Obama và làm lo âu dân chúng

                                                                                        Nguyên Trần

Sau vụ thảm sát Sandy Hook 14/12 tại thị trấn Newtown, Connecticut (cái tên Sandy coi bộ không hên cho nước Mỹ vì mới tháng trước đây, cơn bảo kinh hoàng Sandy(cái tên Sandy coi bộ không hên cho nước Mỹ vì mới tháng trước đây, cơn bảo kinh hoàng Sandy đã quét gần sạch thành phố Nửu Ước và hầu hết tiểu bang New Jersey làm 135 người chết và gây thiệt hại hơn 50 tỷ) đã làm chấn động và xúc động dư luân ở Mỹ và cả thế giới. Và ngay sau ngày thảm nạn đó, lại cũng xảy ra chuyện một cậu học sinh 11 tuổi ở Utah mang súng vào trường đe dọa bắn bạn bè và rồi ở California vụ người đàndùng súng hạ sát vợ cũ và 4 thân nhân của bà ta rồi tự sát.Và mới trong ngày trưa hôm nay thứ sáu 21/4, lại thêm một tên cuồng sát tạiHollidaysburg (Pensylvania)chạy chiếc xe pick up đã ngang nhiên bắn chết hai người đàn ông trên driveway nhà người ta rồi chạy tới một nhà thờ nhỏ bắn chết một phụ nữ đangtrang hoàng đèn hoa Giáng Sinh cho trẻ em xong phóng lên xe chạy trốn. Cảnh Sát đuổi theo thì bị hắn bắn lại làm 3 người bị thương nên Cảnh Sát sau cùng phải bắn chết hắn ta. Hậu quả của súng đạn đã mức đô tác tệ như vậy nên cả nước Mỹ đã đồng loạt đặt vấn đề cấm sở hữu súng đạn một cách khẩn thiết nghiêm trọng .    

alt

                                        Bảng hiệu bán súng tại một thị trấn nhò hẻo lánh    

 

 

 

    Ngay cả chính giới như nhiều thị trưởng, giới  chức dân cử cũng đã yêu cầu chính phủ liên bang phải ra luật banning vũ khíđể cho nhiều người vô tội sẽ khỏi phải bị chết oan thêm nữa. Và hình như đây là công việc lớn lao và quan trong mà tổng thống Obama sẽ phải bắt tay ngay trong nhiệm kỳ hai của ông ngoài vụ fiscal cliff cho ngân sách 2013.

          Đó chính là hai vấn đề làm ông sẽ vô cùng nhức đầu và tóc ông dám sẽ bạc thêm lắm.(Trong thời gian gần đậy bên Mỹ ngày nào mà không có người chết vì súng đạn thì đó là chuyện lạ)

alt

Trụ sở chính củă NRA TẠI Fairfax (Virgina)

Trước tiên là áp lực của nhóm tài phiệt lớn lao và quyền thế nhất nhì của Mỹ. Đó là những tay tổ lái súng (weapon trader), các xưởng kỹ nghệ đúc súng đạn (weapon industry manufactury) và môt số không ít các viên chức dân cử từng được các nhóm nầy yểm trợ rất nhiều nhất là trong mùa tranh cử. Nhưng đáng kể nhất phải là hiệp hội súng trường quốc gia(NRA:National Riffle Assosiation) là nhóm áp lực quyền lực nhất của Hoa Kỳ hơn cả nhóm bảo hiểm y tế và nghiệp đoàn nha y dược mặc dù họ chỉ có 3,5 triệu hôi viên. Từ xưa tới nay chưa có một chính khách nào dám đụng vào nhóm quyền lực nầy. Chính vì thế tình trạng súng ống bên Mỹ cứ tiếp tục leo thang khiến cho dân Mỹ cứ chết dài dài mặc dù có nhiều tổng thống và giới chức dân cử muốc dẹp nó đi.                                            Ngay chính bây giờ sau thảm nạn Sandy Hook vẫn có một số viên chức dân cử tuyên bố tán trợ việc người dân có súng để tự vệ.Một số lớn khác mặc dù vẫn ủng hộ quyền sở hữu súng nhưng chưa tiện nói ra nhưng chắc chắn họ sẽ chỉ nói bằng lá phiếu tại nghị trường khi cần đến.

          Tưởng cũng nên nói ra đây vài con số theo thống kê của cơ quan Max Fister of theAtlantic Reports thì số người chết vì súng đạn ở Mỹ mỗi năm trên 10,000, riêng trong năm 2008 con số lên tới 12,000 người trong khi ở Nga ,Pháp, Anh Đức Ý chỉ trên dưới 200 còn ở Nhật Bản…chì có 11(11 only)

alt

Súng tự động AR 15,16 bày bán ở cửa hàng      

          Về số tiệm buôn bán súng đạn ở Mỹ là 51,869 cửa hàng trong khi tiệm grocery chỉ có 36,536 tức là gần 15,000 nhiều hơn. Con số tiệm súng nầy nhiếu hơn gấp 3 lần tổng số tiệm fast foodmMcDonalds. Chưa hết đâu! Hiện nay ở Mỹ có tới 129,817 đại lý súng gần bằng tổng số cây xăng bán lẻ. Thấy kinh chưa? 

Các hãng đúc súng đã sản xuất chỉ trong năm 2010 gần 6 triệu cây súng và những năm sau chắc chắn con số còn hơn nhiều vì nhu cầu mua súng của dân Mỹ càng ngày càng cao.

          Tính ra hiện nay trong số 315 triệu dân Mỹ thì đã có hơn 270 người có giấy phép sở hữu súng đạn mà đa số là phải hơn một cây cho chắc ăn.

          Ngoài những khó khăn chính trị như trên, còn có một trở ngại lớn về luật hiến pháp. Đó là theo tu chính án số 2 (the second amendment) ngày 15/12/1979 của hiến pháp Mỹ đã bảo vệ quyền lưu trữ súng và mang súng của công dân Mỹ. Nguyên văn tu chính án số 2 là: “A well regulated militia, being necessaryto the security of a free State, the rights of the people to keep and bear Arms, SHALL NOT BE INFRINGED”

“ Một điều lệ quy định cho sự tự vệ chính đáng của người dân là cần tiết cho nền an ninh công cộng của một xứ sở tự do, đó là quyền của mọi người được lưu giữ và mang võ khí, quyền nầy sẽ không được xâm phạm”.

     Vấn đề trước tiên muốn cấm mua bán súng thì phải ban hành một tu chính án khác hủy bỏ tu chính án sô 2 trong hiến pháp. Việc nầy đòi hỏi thủ tục rườm rà và nhất là dễ gì được đa số giới chức dân cử chấp thuận. Hơn nữa, giả sử luật có được ban hành đi nữa thì với gần 300 triệu cây súng đang lưu hành phải giải quyết ra sao đây. Vì nếu để chúng còn được lưu giữ thì có luật cũng như không. Đó là chưa kể người dân khi biết phong

phanh là luật banning súng đạn sắp ra đời thì sẽ có màn   “riffle on sale” và thiên ha sẽ thi nhau sắp hàng mua đễ dành thì điều nầy còn tai hại thêm.

          Với quá nhiều khó khăn trong việc ban luật cấm xử dụng súng thì chỉ có một giải pháp từng phần tương đối có thể thực hiện được là chỉ cấm hoàn toàn việc mua bán và xử dụng súng trường tự động vì nếu nói là tự vệ thì súng lục cũng quá đủ rồi. Ngoài ra phải có kế hoạch tịch thu hết các các súng trường hiện hành dựa trên danh sách đặng bộ, trả tiền mua súng cho người sở hữu và thêm tiền thưởng thêm vỉ thành thật trả súng thì may ra

                                                          Mississauga 21/12/2012

                                                                        Nguyên Trần

 

 

Last Updated on Saturday, 26 January 2013 21:13
 

Xem những bài viết khác của Tác giả Nguyên Trần