Skip to content

NĐCLNH Úc Châu

Increase font size Decrease font size Default font size default color light color
Home Diễn Đàn Bạn Đọc Tạp ghi Đoàn Xuân Thu Một núi beer trong hầm rượu!
Một núi beer trong hầm rượu! PDF Print E-mail
Written by Đoàn Xuân Thu   
Monday, 31 December 2012 13:07

               Một núi beer trong hầm rượu!

                           alt alt

          Chuyện rằng: Một thủy thủ bị chìm tàu, lạc, lên hoang đảo. Bất ngờ là có một ‘em’ đẹp như mơ, quần áo rách te tua…nên ‘sexy’ quá cỡ…thợ mộc, cũng chìm tàu và lạc, lên hoang đảo trước đó. Gặp chàng thủy thủ, em ‘ỏn ẻn’ thưa rằng: ‘Em xin dâng hiến cho anh những gì mà anh đang thèm khát nhứt!’ Anh thủy thủ mắt sáng rỡ lên như đèn pha xe hơi BMW đời 2013: ‘Ủa! trên hoang đảo này mà em cũng có ‘beer’ nữa hay sao em?!’

          Không phải chỉ mình anh thủy thủ này khoái beer mà người viết cũng vậy! Đã từng nói với vợ rằng: ‘Nếu em có ‘giận dữ như con sư tử’ mà ném chai beer vào mặt anh. Anh không buồn gì đâu nếu em đừng ném chai không!’ Nghĩa là sao? Thì còn nước, để mình khui ra, uống chớ!

          Người viết, tự trong thâm tâm, bao giờ cũng ngả nón, cuối đầu sát đất, cực kỳ ngưỡng mộ và khâm phục người đầu tiên của nhân loại chế ra được cái thức uống huyền diệu này mà bây giờ ta gọi đó là beer.

          Arnold Schwarzenegger, tài tử chánh trong phim Terminator: Kẻ Hủy Diệt, cực kỳ nổi tiếng với câu ‘I’ll be back’, làm tới Thống Đốc Bang California, và cũng cực kỳ nổi tiếng khi chơi bài: ‘tò tò tí te tò tò te tí!’ với chị ‘Vú…Em’ đã nói một câu cực kỳ hữu lý là: ‘Baby uống sữa! Người lớn uống beer!’

          Ngoài ra, beer còn giúp những người, chẳng may trời bắt xấu, vẫn kiếm được bạn tình từ 3000 năm về trước! Vì khi có chục lon rồi, xấu đẹp cũng như nhau?! ‘Beer là bằng chứng cho thấy Thượng đế yêu mến chúng ta biết bao! Người muốn chúng ta hạnh phúc.’ Vì khi mình nhậu, mình làm người khác vui thích, vì những câu đùa ý nhị, có duyên và ý nghĩa sâu xa, thâm trầm hết biết?!

 

          Do đó khi thấy người viết bước vào trong ‘pub’. Em ‘Ma rí à’ (Maria) tiếp viên quán rượu đã ‘đả đớt’ nói: ‘Có ly beer lạnh đang chờ anh yêu (honey)!’.‘Cám ơn em! Nếu vợ anh có gọi, xin nói rằng: ‘Anh không có ở đây!’

          Sau khi uống cho tới chỉ, từ giã em ‘Ma rí à’ ra về, em còn ân cần căn dặn: ‘Bữa nay anh uống nhiều như cá, đừng có lái xe về à nha!’ (You drink like a fish, don’t drive!). Người viết từ giã em bằng một cái hôn gió: ‘No, I’ll swim!’ Không! Anh lội!

          Do đó đừng ngạc nhiên khi con người khoái beer vì uống beer là vui như Tết mà ngay cả đến loài vật như rùa cũng khoái say bí tỉ vì beer: Chiều mùa hè, mấy con rùa tụ tập nhậu nhẹt. Giữa chừng hết beer, bèn sai một con đi mua thêm. Hai ngày sau, vẫn chưa thấy beer đâu, chúng bắt đầu chửi rủa: Cái thằng này đúng là lề mề! Làm cái gì cũng chậm chạp như rùa. Bỗng một giọng ‘xỉn xỉn’ từ ngoài ngạch cửa cất lên: Tui bây mà còn nói xấu tao nữa là tao không đi mua beer đâu đấy! Té ra chú rùa này vốn đã chậm nay thêm say xỉn nữa lại càng chậm chạp hơn!

          Người viết nhớ gần hai mươi năm về trước, dắt con vợ với hai thằng con, sáng mùa xuân, bước qua cổng quan thuế phi trường Tullamarine, Melbourne, thằng Úc nói: ‘Welcome to Australia!’.Mình cứ tưởng nó nói chơi. Sau nầy mới thấy là nó nói thiệt. Vì nó cần bạn nhậu, nó mới ‘welcome’ mình. Nhìn cái bụng beer của nó là biết liền. Người ta nói thiên đàng là nơi có nhiều mật ngọt. Nhưng Úc là thiên đàng vì nó có nhiều beer. Vì giàu nghèo gì cũng vậy. Bình đẳng! Phàm từ cu li tới thủ tướng, ai cũng có khả năng và có quyền uống hết một ‘slab’, một thùng, 24 lon, một ngày. Không phải là chuyện ngẫu nhiên mà thùng beer có 24 lon và ngày có 24 giờ. Mỗi giờ làm một lon; thì bạn không ở thiên đường; thì bạn cho mình biết bạn ở đâu chớ?!

          Sướng thì nhớ thời cực khổ?! Nhớ hồi nhỏ mà thương ‘my old man’, ông già của người viết! Ba, lập gia đình hơi sớm, con đông, nheo nhóc. Làm hai ‘jobs’ mệt quá! Tuy nhiên, cuối tháng lãnh lương, má cầm tiền, thương ba vất vả vì vợ, vì con nên má sai thằng con, là người viết, đi mua nước đá và một chai la ve cho ba. Hồi đó mua la ve là phải đem chai không đi đổi; mà chai đem đi đổi không được quyền mẻ miệng à nha! Thằng ‘cu’ khoái quá, chạy u ra tiệm, vì biết chút nữa sẽ được ăn ‘khín’ của ba mình một chút tôm khô, củ kiệu mà má làm đồ nhắm cho ba uống beer. Chút chua chua của dấm, chút ngọt ngọt của đường, hơi cay cay của ớt và dòn tan của củ kiệu. Đã! Quá đã! Hỏi lớn lên sao mình không khoái uống beer cho được?

          Thương ba! Chiều cuối năm lại nhớ! Con của ba, giờ đi làm cu li ở Úc, đã có tiền, dù không giàu, nhưng cũng đủ tiền mua cả một thùng beer cho ba uống… Mà bây giờ ba đã mất còn đâu?!

          Nhớ ngày xưa ‘phu xướng phụ tùy’, chồng vui thì vợ cũng vui, anh vui thì em cũng vui luôn! Còn bây giờ tình nghĩa phu thê… thôi… nói nữa mà chi! Nhưng nhớ đừng méc con vợ tui nhá! Nó biết được chắc là tui chết!

          Do đó mỗi lần bực bội con vợ, người viết lại vớ lấy chai beer; vì beer là nguyên nhân và cũng là giải pháp cho tất cả rắc rối của cuộc đời!

          Người viết hoàn toàn tán đồng và tán thưởng việc Trường đại học quốc gia Úc Châu nghiên cứu 7000 người và kết quả cho thấy uống beer vừa phải, người ta nói năng lưu loát hơn, trí nhớ và tốc độ suy nghĩ cao hơn hẳn những người uống quá nhiều hay những ai không uống một giọt nào !

          Theo luật sinh tồn thì một bầy kangaroo bị săn đuổi, con yếu nhứt, chạy chậm nhứt bị chết trước. Giống y như vậy, tế bào não nào chậm lụt sẽ bị beer giết trước. Còn lại là những tế bào não nhanh nhẹn, nhạy bén, sống sót. Và người uống beer sẽ thông minh hơn người khác là cái chắc!

          Nhìn lại lịch sử, thì beer rất quan trọng trong cuộc sống của người dân Úc kể từ Hạm đội thứ nhất cập bến vào những năm 1700’s.

          Nhưng tại sao người Úc lại khoái uống beer đến thế?

          Có lẽ Úc Châu là đại lục khô hạn nhứt trên địa cầu nên nước rất quý! Vì vậy người Úc thay vì uống nước họ uống beer. Và phần cũng vì nước là chất lỏng rất nguy hiểm, làm xe bạn rỉ sét, làm mất giá chỉ bằng giá đống sắt vụn. Nước tràn vào nhà, làm mục ruỗng sườn nhà, không ngăn chận thì bạn thành dân ‘homeless’. Nước làm hư hại tivi, lò bếp, mà bạn chạm vào, nó sẽ giựt bạn nhẩy tưng tưng! Bạn cắm đầu vào nước trong vòng 4 phút là bạn đi luôn! Rơi vào nước băng giá chỉ trong vòng vài giờ là ‘ngỏm’ vì hạ thân nhiệt! Vô ý là phỏng nước sôi; cực kỳ đau đớn! Nhiều nước quá thì thì thành mưa lũ, cuốn trôi nhà cửa, đường xá, xe cộ và giết hại rất nhiều người như trận bão Sandy đổ bộ vào New York gần đây, gây thiệt hại nhà cửa, cơ sở hạ tầng hàng chục tỉ đô mỗi năm! Ở Melbourne, nước gặp lạnh trên trời, tạo thành mưa đá, hủy hoại hàng ngàn xe cộ, làm hư hỏng mái nhà. Hậu quả là mất hàng năm trời để sửa chữa, không đủ ngói và thợ lợp nhà cho cái xứ này. Và Liên hiệp Quốc ước đoán rằng nhiều người chết vì nước nhiễm bẩn trên hành tinh này còn hơn cả số nạn nhân của những cuộc chiến tranh! Do đó làm sao khoái nước cho được? Mà không khoái nước lúc khát thì uống cái gì bây giờ? Thì uống beer vậy!

          Beer được ưa thích nhứt hiện thời là Victoria Bitter mà người Việt mình gọi là Vi Bi, là Vợ Bỏ! chiếm 30% thị phần beer trong nước. Nếu ở Úc, ai uống beer Foster thì bạn biết ngay họ là du khách.

          Beer tốt hơn phụ nữ nhiều! Vì beer chả ghen tuông, chửi bới gì, khi bạn có thêm một beer nữa. Bạn cũng biết chắc như đinh đóng cột rằng bạn là người đầu tiên đến với lon beer. Còn với người phụ nữ ư? Điều này không chắc lắm đâu?! You always know that you are the first one to pop a beer.

          Khi leo vô giường, bạn tìm thấy chai beer lạnh ngắt. Hạnh phúc biết bao! Leo vô giường bạn tìm thấy một ‘em’ lạnh ngắt! Ôi bất hạnh chừng nào!

          Tuy nhiên beer cũng có ‘side effect’, phản ứng phụ. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng beer là chất dẩn truyền ‘hormones’ nữ tính. Để chứng minh, các nhà khoa học cung cấp cho 100 người, mỗi người một thùng beer. Kết quả cho thấy là: những ông này sau khi uống hết một thùng thì trở nên béo phì, nói chuyện huyên thuyên mà chẳng có ý nghĩa gì ráo trọi, hay khóc lóc vô cớ và cũng chẳng biết lái xe!

          Ngoài phản ứng phụ không đáng kể nói trên, thì beer chỉ toàn là ưu điểm như: làm cho quý ông lịch sự, quảng đại hơn với bạn và kể cả với kẻ thù.

          Chuyện rằng: hai bikies uống beer ở quầy rượu. Một người đang chửi bới người kia. Hắn hét to: Tao đã từng ‘ngủ’ với má mầy! Cả ‘pub’ im lặng như tờ, chờ đợi cơn bão đang ập tới. Vì ở Úc, đó là một câu cực kỳ xúc phạm. Mà lại dám xúc phạm một thằng đầu trâu mặt ngựa bikie nữa chớ. Nào ngờ thằng trẻ hơn nói: ‘Thôi mình đi về đi Bố! Bố say quá rồi!’ Beer đã làm cho thằng bikie, là thằng trời đánh, thánh đâm, cớm còn chạy mặt, lại trở nên hiếu thảo vô cùng!

          Đó chỉ là một trong trăm, ngàn lý do tại sao người Úc uống beer thay vì uống nước!

          Nên chắc bạn không ngạc nhiên khi biết rằng: Darwin, thủ phủ lãnh thổ Bắc Úc, nhiều năm liền đoạt giải quán quân là thành phố uống nhiều beer nhứt thế giới tính trên đầu người. Chai beer Darwin đựng tới 2 lít và du khách rất khoái mua về làm quà lưu niệm.

          Chiều cuối năm, nghỉ, người viết làm vài lon rồi đi ngủ vì nhà hết beer rồi! Không dám xách xe chạy đi mua vì mùa này, festival season, cớm Úc hay chặn lại ‘thổi’ rượu lắm. Nó bắt được là coi như mất bằng, cụt cẳng, sao đi làm? Mà không đi làm, ăn trợ cấp an sinh xã hội là đời ‘chua’ hơn dấm! Nên đi ngủ. Và beer có cái hay là uống một mình dễ ngủ dù mình chưa buồn ngủ chút nào!

          Trong mơ, người viết thấy anh bạn văn, ra báo được rất nhiều quảng cáo, gởi cho một thùng VB, ‘lì xì’ dịp Tết. Người viết bèn bỏ beer vào ngăn lạnh, điều chỉnh nhiệt độ từ 10 đến 15 độ. Nhựt có trà đạo, uống rất cầu kỳ. Úc có beer đạo cũng cầu kỳ không kém. Như không bao giờ uống beer với nước đá vì nó làm loãng nồng độ và mất hương vị beer đi . Để ly uống trong tủ beer luôn cho cùng nhiệt độ với beer. Chọn đúng kiểu ly. Dùng ly sạch, chỉ cần rửa ly với chút xà bông rửa chén. Đừng lau phía trong thành ly. Rót beer vào ly cho đúng cách, để chai hay lon hơi cao một tí để có bọt tối đa. Để bọt beer lắng lại. Ngửi rồi hãy uống! Mè ơi! Đã! Quá đã!

          Thực hành beer đạo, người viết lấy beer từ tủ lạnh ra, lui cui gắp tôm khô củ kiệu, rắc thêm chút đường, rót thêm chút dấm, vài lát ớt. Gắp một miếng củ kiệu tôm khô, nhai rốp rốp, uống một ngụm beer, lim dim mắt, nhâm nhi cái tình văn nghệ...sĩ của người bạn văn chương. Sao ông biết được nhà mình vừa hết rượu mà gởi tặng thùng beer vậy ta? Thiệt là nắng hạn gặp mưa rào!

          Đang vui, bỗng có tiếng nổ lụp bụp của pháo bông bắn lên nền trời thành phố Melbourne. Mở mắt, tàn một cơn mơ! Giao thừa rồi! Qua khung cửa sổ phòng ngủ, pháo bông nở từng chùm trên trời, rồi lan tỏa và lịm đi. Lại thêm một tràng pháo bông nữa!

Đất khách quê người, họ vui mừng năm mới, họ đâu biết rằng tiếng pháo nổ làm người viết giựt mình, tỉnh giấc mơ hoa! Thiệt tiếc!

          Nhưng buồn mà chi hỡi người lữ khách. Hãy nghe câu chuyện này để thấy đời vẫn còn vui.

          Có một anh chàng, dáng người nhỏ thó, ngồi trong quán rượu, bất động cả nửa tiếng đồng hồ, mắt chỉ dán vào ly beer trước mặt. Thình lình có một tay bikie, ba trợn giang hồ, mặt mày bặm trợn, hai tay chi chít những hình xâm, bước lại gần, cầm ly beer của anh chàng khốn khổ đưa lên miệng mình, nốc cạn.

          Anh chàng khốn khổ đó thổn thức khóc. Tay bikie nói: ‘Thôi nín đi! Tao chỉ giỡn chơi! Tao sẽ mua cho ‘mi’ ly khác. Nín đi! Tao không chịu được cảnh người đàn ông mà mếu máo khóc như ‘mi!’

          Anh chàng khốn khổ này trả lời: ‘Không phải vậy! Hôm nay là ngày tệ hại nhất đời tôi. Sáng dậy trễ, không kịp dự buổi họp quan trọng của công ty; nên ông boss nổi quạu, đuổi tôi luôn. Khi ra bãi đậu xe, thì chiếc xe tôi ai đã ăn cắp mất rồi. Cảnh sát nói là không giúp được gì! Tôi đành đón taxi về nhà. Lại luýnh quýnh, bỏ quên bóp đựng tiền và chiếc xe chạy mất. Vô nhà, thì thấy trong phòng ngủ của mình, con vợ yêu dấu của tôi đang âu yếm cái thằng làm vườn. Tôi, cõi lòng tan nát, rời khỏi nhà, đến quán này, định chấm dứt đời mình bằng ly beer có hòa thêm thuốc chuột. Thì từ đâu bất ngờ ông hiện đến và uống sạch hết của tôi rồi! Hu hu!

          Do đó bạn ơi! Dù gì chăng đi nữa thì năm cũ đã qua, lỡ có làm ăn thất bát, ‘mông tại, mậu lúi’ hay bị vợ bỏ gì đi chăng nữa thì cũng xin là: ‘Tôi ơi đừng tuyệt vọng!’ Năm mới biết đâu chừng hên, trúng số độc đắc thì sao!

      Cho nên:

          Trước thềm năm mới, người viết xin kính chúc quý độc giả trang nhà ptgdtd usa: “Tiền đầy trong túi, và một núi beer trong hầm rượu!”

I wish you a merry Christmas and a Happy New Year, with your pockets full of money, and your cellar full of beer.

You +1'd this publicly. Undo

                                              đoàn xuân thu.

                                                                                 melbourne.


Last Updated on Wednesday, 09 January 2013 12:28
 

Xem những bài viết khác của Tác giả Đoàn Xuân Thu