Skip to content

NĐCLNH Úc Châu

Increase font size Decrease font size Default font size default color light color
Cái yếm! PDF Print E-mail
Written by đoàn xuân thu   
Saturday, 02 March 2013 14:07

 

 

                Cái yếm!

                          alt alt
alt

          Trong bài thơ Quê Hương, ông Đỗ Trung Quân rầy rà hay nói đúng hơn là chửi bới: 'Quê hương nếu ai không nhớ. Sẽ không lớn nổi thành người!' Sẽ không lớn nổi thành người? Thì thành cái gì? Ông chửi bới người ta thì có người chửi lại ông; nên ông chống chế là bài thơ của ông không có câu: ‘Sẽ không lớn nổi thành người’ mà do biên tập, nó thêm vào. Mà người biên tập đó giờ đã đi ‘bán muối’ rồi; nên độc giả nào muốn kiểm chứng coi ai nói thiệt? ai nói dóc? cũng phải chịu thua. Huề!

          Vì sợ ông Đỗ Trung Quân rầy: ‘Sao ở nước ngoài mà không chịu nhớ quê hương hả?’ người viết cũng rán lên web, tìm về quê cũ, làng xưa nhớ chút đỉnh; kẻo phải văng miểng do nhà thơ họ Đỗ cho ‘nổ’.

          Mà muốn tìm kiếm hình xưa, ảnh cũ của quê hương để nhớ thì không gì bằng hình ảnh của cái trường xưa. Cái trường mà hơn 40 năm về trước người viết đã từng là ‘giáo’. Đó là trường Trung Học Phan Thanh Giản Cần Thơ mà bây giờ thiên hạ gọi là Trường PTTH Châu Văn Liêm Cần Thơ.

 

          Trên You Tube, người viết may mắn hay xui rủi xem được một tiết mục múa của các em, các cháu nữ sinh lớp 10 A9 nhân dịp khai giảng đầu năm học vào ngày 5 tháng 9 năm 2012.

         Cảm giác khi xem xong rồi: là kinh ngạc tới kinh hoàng?!

          Nhưng tại sao kinh hoàng hay là tại mình không đủ trình độ để thưởng thức múa đương đại Việt Nam?

          Không hiểu thì tìm hiểu; không biết, dốt, thì mình học.

          Thì cũng trên web, có một ông NSND Múa dạy rằng: Một vở múa thành công phải đạt được 3 tiêu chí về ngôn ngữ múa, âm nhạc và trang phục trong đó ngôn ngữ múa là yếu tố tiên quyết.

          Nhưng cho dù múa bằng ngôn ngữ nào đi nữa thì điều quan trọng bao trùm lên vẫn là nói được cái gì với khán giả.

          Nhưng ông còn thêm: Múa hiện đại Việt Nam là đứa con mang nhiều dòng máu mà không biết con ai. Trời đất! Vậy sao?

          ‘Trên sàn diễn múa hiện nay, người xem dễ dàng nhận ra sự pha trộn, lai căng những phong cách đông tây kim cổ là sự hổ lốn là “tả pí lù”.

          Đem bài học căn bản vở lòng về Múa của ông dạy để mà tìm hiểu cái tiết mục văn nghệ Múa, trình diễn ngày 05/9/2012, ‘clip’ dài 11phút 47 giây của trường xưa vừa được thăng lên You Tube.

          Trên cái nền nhạc sao mà giông giống của Trung Quốc quá vậy cà? Các em nữ sinh lớp 10 A9 đội vương miện, mặc yếm đào, màu đỏ, hở cả cái lưng ong. Váy bằng voan mỏng, màu vàng trong suốt nhìn thấy cả cái bắp đùi…

          Nghĩa là cái váy vàng ‘mỏng vánh như cánh con chuồn chuồn’, mỏng đến mức không còn mỏng hơn được nữa?!

         Ngôn ngữ Múa là đóa sen hồng thôi thì cũng được đi! Cho dù trong một đống bùn tanh nhơ nhuốc… Sầm Đức Xương, Nguyễn Trường Tô…Hiệu Trưởng và Chủ Tịch tỉnh Hà Giang, là Mã Giám Sinh và Thúc Sinh thời a còng (@) đó, có còn mọc lên được đóa sen hồng nào thơm ngát nữa hay không?

          Nhưng váy thì biết rồi còn yếm là cái gì?

          Người viết vốn là Tư Ếch, dân văn minh miệt vườn Sơn Nam, hồi cha sanh mẹ đẻ tới giờ có thấy đàn bà con gái xứ mình mặc yếm bao giờ đâu mà biết. Chỉ thấy Má hay Ngoại, mùa hè nóng nực mặc chiếc áo ‘lá’ ở nhà. Còn có phải đi tiệm, đi xóm thì mặc thêm chiếc áo bà ba nút bóp bên ngoài cho nó có phần kín đáo!

           Đem cái ‘théc méc’ của mình đi hỏi một bà cụ, thân mẫu một bạn văn gốc Bắc, thì được cho biết: yếm là nội y, là áo lót, nên nhớ là áo lót, dùng để che ngực,không thể thiếu của phụ nữ miền Bắc nước ta xưa.

          Vào thế kỷ 18-19, chiếc yếm có hình vuông vắt chéo trước ngực, góc trên khoét làm cổ, hai đầu đính mẩu dây để cột ra sau gáy. Nếu cổ khoét tròn gọi là yếm cổ xây, cổ nhọn đầu hình chữ V gọi là yếm cỗ xe, đáy chữ V mà sẻ sâu xuống gọi là yếm cổ nhạn. Hai góc hai bên có dây để buộc ra sau lưng.

          Yếm thường được mặc chung với áo cánháo tứ thân, với nón quai thao, khăn nhiễukhăn mỏ quạ.

          Màu sắc yếm nói lên khá nhiều về tư cách, nghề nghiệp người chủ của nó: Bà cụ thời mặc yếm cũng nhấn mạnh: yếm cũng có nhiều loại, loại cho con gái nhà nông, loại cho tiểu thư nhà danh giá, loại cho người buôn thúng, bán bưng, loại chỉ dùng cho các cô đầu, kỹ nữ...

          Người lao động đồng ruộng mặc yếm màu nâu bằng vải thô. Người lớn tuổi mặc yếm màu thẫm. Con gái nhà gia giáo thì mặc yếm màu trang nhã và kín đáo. Kiểu yếm màu sặc sỡ, cổ khoét sâu thì ít người dùng, chỉ những người như kiểu Thị Mầu mới dám xài.

          Yếm không còn được sử dụng rộng rãi nữa, yếm thường chỉ được dùng cùng với các trang phục cổ trong các dịp lễ hội truyền thống.

          Số người sử dụng hiện nay rất hiếm hoi vì lẽ áo loại này không kín đáo, không phù hợp với gia phong truyền thống của người Việt

          Người con gái đứng đắn đàng hoàng không bao giờ chỉ mặc độc chiếc yếm ra đường vì mặc như vậy bị cho là con nhà không có người dạy.

          Kết luận là không phải muốn mặc yếm ở đâu thì mặc, muốn màu gì cũng được…?

          Hỡi ôi! vậy mà cái trường xưa yêu quý của tôi bây giờ không biết ai biên đạo cho các em trình diễn màn Múa… từ kinh ngạc đến kinh hoàng… như vậy?

          Các em, các cháu học lớp 10 thì mới 15, 16 tuổi. Vị thành niên! Thơ dại! Các em không có lỗi gì hết. Còn nhỏ quá mà! Lỗi là người lớn kia kìa. Bậy bạ quá!

          Mà không phải chỉ có người lớn ở cái trường Châu văn Liêm Cần Thơ này bậy bạ mà ngay cả cái trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong Sài Gòn từ giả 3 năm học ngày 21/05/2012 bằng một màn nhảy tập thể ở sân trường gọi là nhảy ‘flashmop’ như một đàn khỉ mắc kinh phong… giựt giựt.

          Còn trường Nguyễn Đình Chiểu Mỹ Tho, trong chương trình, cái gọi là ‘Khúc hát nắng sân trường’ ngày 27/03/2011 , gọi là nhảy hiện đại, mấy em diễn viên múa, là nam sinh, lại ‘vị thành niên’, bắt chước Michael Jackson, đưa tay xuống dưới… bốc thẩy… bốc thẩy…

           Lên YouTube xem mà lòng đau như cắt! Tụi nó là con, là cháu của tụi mình cả mà. Sao mà đến nông nổi này?

          Có người nói sao người viết Vương Hồng Sển, xưa quá?! Trách tui thì tui chịu; chứ trong lòng người viết tin chắc rằng: 'There was something wrong somewhere' như Tây nó nói đó thôi!

                                                                    đoàn xuân thu.

                                                                         melbourne

Last Updated on Saturday, 09 March 2013 17:26
 

Xem những bài viết khác của Tác giả đoàn xuân thu