Skip to content

NĐCLNH Úc Châu

Increase font size Decrease font size Default font size default color light color
Lá thư Canada Mar.2013 PDF Print E-mail
Written by Nguyên Trần   
Monday, 01 April 2013 08:19

                                          Lá thư Canada Mar.2013

                                                    Nguyên Trần tóm lược

alt

1) Ba bloggers đấu tranh nổi tiếng Việt Nam đoạt giải thưởng danh dự quốc tế:

     Một vinh hạnh lớn lao cho những người Việt Nam yêu chuộng tự do hòa bình nhân bản ở mọi nơi trên thế giới là ba bloggers tranh đấu nổi tiếng là cô Tạ Phong Tần và anh Huỳnh Ngọc Chênh và Nguyễn Hoàng Vi đã đoạt giải thưởng là những nhà báo truyền thông can trường trên thế giới.

         -Cô Tạ Phong Tần đoại giải thưởng của bộ ngoại giao Hoa Kỳ vinh danh là một trong mười phụ nữ can đảm (Women of Courage) nhất thế giới vì đã hiên ngang đứng lên hô hào đấu tranh cho nhân quyền tự do bất chấp những hiểm nguy đe dọa tính mạng từ nhà cầm quyền phi nhân tàn bạo Cộng Sản.Cô đã bị chúng kết kết án 10 năm tù giam và 4 năm quản chế về tội danh quái đãn là tuyên truyền chống phá chế độ.

          Cái đau đớn nhất cho cô Tạ Phong Tần là trong thời gian cô bị tù đày, mẹ cô là bà Đặng thị Ngọc Liệng đã khiếu nại khắp nơi việc bắt con gái bà trái phép của bọn Sộng Sản nhưng chúng chẳng những làm ngơ mà còn khủng bố áp lực bà phải buộc con gái mình nhận tội do chúng tự đặt ra.Quá uất ức nên ngày 30/7/2012, bà Liêng đã tới ngay trước trụ sở ủy ban nhân tỉnh Bặc Liêu rồi tẩm xăng tư thiêu.

       Buổi lễ trao giải đã được tổ chức trọng thể tại Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ ngay trong ngày Quốc Tế Phụ Nữ (International Women’s Day) 8/3 dưới sự chủ tọa của đệ nhất phu nhân Michelle Obama và ông John Kerry, bộ trưởng ngoại giao.

       Có 6 người hiện diện lãnh giải thưởng là quý bà: Malalai Bahaduri(A Phú Hãn) một cựu cảnh sát chống buôn lậu ma túy, Samira Ibrahim(Ai Cập) nhà vận động nhân quyền , Julieta Castellenous (Honduras) viện trưởng đại học, tiến sĩ Josephine Obiajulu (Nigeria) chủ tịch phong trào vận động dân chủ, Elena Milashina(Nga) nhà đấu tranh nhấn quyền, Fatunn Adan (Somalia) giám đốc điều hành trung tâm nhân quyền và hòa bình

         Ba người không thể tới được là Tsering Woeser nhà thơ blogger người Tây Tạng, Razan Zeitunah luật sư nhân quyền Syria và blogger Tạ Phong Tần.

         Người thứ mười là cô sinh viên người Ấn 23 tuổi Nirbhaya bị hãm hiếp tập thể tới chết tại Tân Đề Li.

         Tất cà 6 người lãnh giải đã được đưa đi thăm viếng các thành phố Indianapolis, Jackson Hole,Portland, San Francisco và Tampa để tiếp xúc với nhiều người Mỹ và tham gia hội thảo về dân chủ nhân quyền. Sau đó họ tập hợp tại San Diego để đúc kết những kinh nghiệm trao đổi trong suốt chuyến đi.

         Đây là món quà đặc biệt mà chính phủ Mỹ tặng cho blogger Tạ Phong Tần và phụ nữ Việt Nam trong ngày lễ phụ nữ quốc tế.        

alt

             Ông Huỳnh Ngọc Chênh

         -Ông Huỳnh Ngọc Chênh: Tổ chức phóng viên không biên giới (RSF Reporters Sans Frontières) - một tổ chức có trụ sở tại Ba Lê luôn đấu tranh cho nhân quyền và tự do ngôn luận- với sự bảo trợ của công ty tin học Google đã quyết định trao tặng giải thương công dân thông tin mạng 2013 (Netizen 2013) cho anh Huỳnh Ngọc Chênh, một blogger Việt Nam qua mộc cuộc bình bầu trên mạng được diễn ra trong thời gian một tuần lễ từ 27/2 tới 5/3 với sự tham dự của trên 40.000 người xử dụng vi tính. Buổi lễ phát giải sẽ được tổ chức vào ngày 12/3 tại trụ sở Google Paris cũng để kỷ niệm ngày thế giới chống kiểm duyệt mạng lưới vi tính. Diễn tiến của cuộc bình chọn trước hết là chọn 9 người trong số các trang chủ có thành tích đấu tranh cho tự do dân chủ nhân quyền thế giới. Sau đó chọn 3 người vào chung kết và ông Huỳnh Ngọc Chênh đã được thắng giải.

     Trên trang web được hơn 15.000 người vào xem mỗi ngày, ông Huỳnh Ngọc Chênh đã can đảm phê phán nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam thẳng đàn áp tự do dân chủ, chà đạp nhân quyền mà lạin ươn hèn khiếp nhược trước Trung Quốc trong việc bảo vệ giang sơn lãnh hải mà bất chap những đe dọa khủng bố của chính trên trang web được hơn 15.000 người vào xem mỗi ngày, ông Huỳnh Ngọc Chênh đã can đảm phê phán nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam thẳng đàn áp tự do dân chủ, chà đạp nhân quyền mà lại ươn hèn khiếp nhược trước Trung Quốc trong việc bảo vệ giang sơn lãnh hải. Ông Chênh đã bất chấp những đe dọa khủng bố của chính quyền.Trang mạng của ông đã giúp cả thế giới biết được sự đàn áp bắt bớ đánh đập những nhà bất đồng chính kiến đấu tranh cho tự do nhân quyền. Với con số 41 bloggers và ký giả bị bỏ tù, Việt Nam là quốc gia giam giữ những nhà đấu tranh nhiều thứ ba trên thế giới chỉ sau Trung Quốc và Oman. Giải thưởng cao quý mà ông Huỳnh Ngọc Chênh vừa nhận được là nhờ vào sự vận động tích cực của đài truyền hình SBTN cũng như sự hưởng ứng rầm rộ của đồng bào trong và ngoài nước.    

                             alt 

                         Blogger Huỳnh Ngọc Chênh lãnh giải thưởngNetizen 2013 tại Paris

        Chuyện không ai ngờ là nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam đã cấp giấy xuất cảnh cho ông Huỳnh Ngọc Chênh sang Pháp lãnn giải thưởng Netizen 2013.

         Chính trong lời phát biểu trong buổi lễ trao giải , ông Huỳnh Ngọc Chênh cũng tuyên bố là hoàn toàn bất ngờ khi được có mặt, đó là nhờ uy tín của tổ chức phóng viên không biên giới và công ty tin học Google và nhất là ảnh hưởng của cộng cuộc đấu tranh quyết liệt cho nhân quyền dân chủ của đồng bào trong nước dưới sự yểm trợ tích cực của dồng bào hải ngoại.

         Cô Nguyễn Hoàng Vi: Cũng trong ngày phụ nữ quốc tế 8/3. tổ chức Quốc Tế Tự Do Bày Tỏ Trao Đổi (IFEX:International Freedom Expression Exchange) đã vinh danh bảy phụ nữ trên thế giới can đảm bất khuất đứng lên tranh đấu cho nhân quyền nhất là quyền tự do ngôn luận. Và vinh hạnh thay, blogger Nguyễn Hoàng Vi là một trong bảy người phụ nữ can trường đó. Blogger Nguyễn Hoàng Vi đã luôn viết nhiều bài trên trang mạng của cô tố cáo chế độ Cộng Sản luôn trắng tràn chà đạp nhân quyền, đàn áp dã man những nhà đấu tranh thực sư yêu nước.

alt

              Nguyen Hoang Vi, blogger, Vietnam

        Trong phiên tòa xử 3 bloggers Điếu Cày, Tạ Phong Tần và anh Ba Sài Gòn, cô đã định vào phiên tòa để hô hào ủng hộ ba người bạn đấu tranh nhưng đã bị bọn Công An bắt đem về đồn hạ nhục cô. IFEX là một tổ chức quốc tế kết hợp 81 đoàn thể phi chính phủ luôn đấu tranh cho quyền tự do ngôn luận báo chí và bênh vực những ký giả, blogger lên tiếng cho nhân quyến dân chủ mà bị các chính quyền Cộng Sản,độc tài đàn áp bắt bớ. Ngoài các chi nhánh tại các nước trên thế giới, trụ sở chính của tổ chức đặt tại thành phố Toronto(Canada). Bảy phụ nữ được IFEX vinh danh năm 2013 là:

          - Tanya Lokshina (Nga) đang có thai và mới được thả.

          - Prima Quinsayas (Phi Luật Tân) luôn đứng đầu trong các cuộc tranh đấu bảo vệ giới truyền thông báo chí.

          -Zainab Al-Khawaja(Bahrain) công khai tố cáo chính quyền vi phạm nhân quyền, thường vào tù ra khám.

          -Rayma Suprani(Venezuela) vẽ hình phiếm họa tổng thống độc tài sắt máu Hugo Chavez rồi phổ biến khắp nơi. Chavez và đồng bọn nhiều lần đe dọa giết cô nhưng cô không hề sợ.

        -Nguyễn Hoàng Vi(Việt Nam) sự tranh đấu bất khuất và công khai của cô đã khiến chính quyền Cộng Sản cho nhiều tên Công An tới canh chừng nhà cô ngày đêm. Cô từng tuyên bố “ Tôi không bao giờ để sự

sợ hãi làm hủy diệt tinh thần đấu tranh của tôi”

          -Jineth Bedoya Lima (Columbia) năm 2000, ký giả Bedoya trong khi điều tra về những cáo buộc mua bán vũ khí liên quan tới giới chức chính quyền, cô đã bị đánh thuốc mê và hãm hiếp. Sau đó mặc cho những lời đe dọa tới tính mạng cũng như điều đình cô xếp hồ sơ, cô vẫn đã lớn tiếng tố cáo mọi sự việc.

          -Iryna Khalip(Belarus) năm 2011, Khalip bị kết án hai năm tù vì tội sách động phản đối tổng thống Alexander Lukashenko gian lận bầu cử.Sau đó bị quản thúc tại thủ đô Minsk và chính quyền còn hăm dọa bắt giết con trai bà. Nhưng bà vẫn tiếp tục tranh đấu cho tự do công bằng cho Belarus.

2) Chính phủ Canada công bố luật quyền bắt giữ của người dân và quyền tự vệ bắt đầu có hiệu lực :           Dân biểu Rob Nicholson (Bảo Thủ-Quebec), bộ trưởng tư pháp liên bang và dân biểu Jason Kenney (Bảo Thủ-Calgary SE) bộ trưởng công dân vụ, di trú và đa văn hóa đã công bố đạo luật C-26-quyền tự vệ và bắt giữ tội phạm của mọi công dân đã có hiệu lực. Bộ trưởng Nicholson nói: “ chính phủ Harper cam kết giữ an toàn cho đường phố và cộng đồng của chúng ta. Người dân Canada muốn biết họ được bảo vệ thế nào trước nhưng vi phạm hình sự và cũng muốn rằng luật pháp luôn đứng về phía họ chứ không chống lại họ,những ai đã từng là nạn nhân của một tội phạm sẽ không còn là nạn nhân lần nữa qua hệ thống luật hình sự ”

         Bộ trưởng Kenney nói: “ Chính phủ tự hào đứng lên cùng với những người dân Canada lương thiện như ông David Chen, làm ăn chăm chỉ để chống lại trộm cướp và tội phạm. Với đạo luật mang tên Nai Rừng May Mắn nầy sẽ tăng cường quyền làm ăn chính đáng của doanh thương (the right of business owners) cũng như quyền tự vệ (self defence) và quyền bảo vệ cơ sở tài sản (defence of property) của họ. Điều đáng nói nhất là kể từ nay, bộ luật công nhận và nới rồng quyền hạn bắt giữ kẻ phạm pháp theo đó những chủ nhân cơ sở thương mại được phép bắt giữ tại chỗ một người quả tang phạm tội hình sự trong thời hạn hợp lý (chờ giải giao cảnh sát). Năm rồi, tại Toronto có xảy ra một trường hợp trớ trêu là một ông David Chen, chủ tiệm tạp hóa Lucky Moose Food Mart tại phố Tàu cùng người con đã bắt được trói một tên một tên trộm ăn cắp hàng hóa của ông nhiều lần để chờ Cảnh Sát tới. Sau đó ông bị Cảnh Sát truy tố ra Tòa về tội bắt giữ người trái phép phải lên tới tòa thượng thẩm mới trắng án cho ông. Do đó luật C-26 còn gọi là luật Lucky Moose (Nai Rừng May Mắn)

         Quyền bắt giữ nầy chỉ được áp dụng trong trường hợp cảnh sát không có mặt tại chỗ và kịp thời để bắt giữ can phạm.

                            alt

                                Tiệm tạp hóa Lucky Moose trên đường Dundas W.Toronto       

3) Giáo hội Thiên Chúa Giáo thế giới có Đức Tân Giáo Hoàng: Như quý độc giả đã biết, Đức Giáo Hoàng Benedict đệ thập lục đã từ chức kể từ ngày 28/2, tòa thánh Vatican đã xúc tiến thủ tục bầu tân Giáo Hoàng với sự bình bầu của 115 vị Hống Y dưới 80 tuổi từ khắp nơi trên thế giới.

         Lúc 7 giờ chiều giờ Vatican (2 giờ chiều ET) ngày 5/3, làn khói trắng từ ống khói trên nóc nhà nguyện Sistina xông lên cuồn cuộn báo tin các vị hồng y thuộc cơ mật nghị đã bầu xong tân Giáo Hoàng giữa tiếng reo hò tở mở của gần 100.000 giáo dân đang đứng dầm mưa để chớ đón tin phúc lành. Họ đã tập họp tại công trường thánh Peter từ hai ngày nay để chào đón vị lãnh đạo tối cao Giáo Hội Thiên Chúa thgế giới. Đây là kỳ bầu Giáo Hoàng diễn ra trong thời gian ngắn nhất có hai ngay trong khi các cuộc bầu cử Giáo Hoàng trước đây luôn kéo dài từ 3 ngày trở lên. Đồng thời lúc đó, ba cái chuông tại nhà thờ thánh Peter đổ liên hồi báo tin có tân Giáo Hoàng.

         Tới 9:00 tối Vatican, Đức Hồng Y người Pháp Jean Louis Tauran xuất hiện tại bao lơn đền thờ thánh Peter long trọng tuyên bố:”Tôi xin thông báo quý tín hữu một tin vui lớn:chúng ta đã có Giáo Hoàng (Habemas Papem-We have a Pope), đó là Đức Hồng Y A Căn Đình:Jorge Mario Bergoglio. Ngài lấy danh hiệu là Phanxicô đệ nhất (Francis I). Viva il Papa (Đức Giáo Hoàng muôn năm),thật là kỳ diệu(Chemeraviglia-How wonderful)” (Francis là tên một vị thánh ở Assisi vào thế kỹ thứ 13 biểu tượng cho sự tái sinh Giáo Hội, tình yêu thương nhân loại bao la và đức tình khiêm nhường)

         Đức Giáo Hoàng Francis I là vị Giáo Hoàng đầu tiên là người thuộc Châu Mỹ Latin và cũng là vị Hồng Y đầu tiên của dòng Thánh Dòng Tên lên danh vị Giáo Hoàng. Các vị Giáo Hoàng trước đây thường từ Âu Châu. Sự đắc cử của Ngài đã gây nhiều ngạc nhiên bất ngờ cho nhiều người vì trước đó ai cũng nghĩ là Đức Hồng Y Angelo Scola , tổng giám mục giáo xứ Milan (Ý) sẽ được chọn.

                       alt

                                     Làn khói trắng từ ống khói nhà nguyện Sistina

     Tân Đức Giáo Hoàng năm nay 76 tuổi, xuất thân từ một gia đình Ý Đại Lợi di dân sang A Căn Đình làm công nhân đường rầy xe lửa. Ngài đã từng học các khoa nhân văn, triết học thần học tại các trường đại học Chí Lợi, A căn Đình. Sau khi tốt nghiệp tiến sĩ tại Đức, Ngài trở về nước giảng dạy môn văn chương , thần học và tâm lý học tại các trường đại học Buenos Aires (thủ đô A căn Đình). Sau đó, Ngài thụ phong linh mục lúc 32 tuổi tại chủng viện San Miguel rồi làm tổng giám mục giáo phận Buenos Aires. Ngài nổi tiếng là người khoan hòa độ lượng , khiêm tốn, gần gũi giáo dân và mọi người. Đức Giáo Hoàng Phanxicô Đệ Nhất nói thông thạo bốn thứ tiếng: Tây Ban Nha, Ý , Anh, Đức. Cũng nên biết thếm là trong kỳ bầu Giáo Hoàng thay thế Đức Giáo Hoàng Phao Lồ Đệ Nhị vào năm 2005, Ngài về nhì sau Đức Giáo Hoàng Benedict Đệ Thâp Lục. Điều đặc biệt là Đức Giáo Hoàng Phanxicô chỉ còn có một lá phổi, lá phổi kia đã bị cắt bỏ đi lúc Ngài còn nhỏ vì bị nhiễm trùng(thời đó trụ sinh chưa hoàn toàn hiệu quả)

         Nhân đây, xin ghi ra số Hồng Y theo từng lục địa:

-      Âu Châu: 60 (Ý 28, Đức 6)

-      Bắc Mỹ:14(Mỹ 11, Canada 3)

-      Mỹ Châu Latin: 19 (Ba Tây đông nhất 5)

-      Á Châu:10 (Ấn Độ chiếm hết 5)

-      Đại Dương Châu:1ở Sydney

   Giáo dân trên thế giới là 1.2 tỷ thì trong đó Mỹ Châu Latin chiếm hết 600 triệu, thế mà tổng số Hồng Y chỉ có 19.

         Lễ đăng quang Đức Giáo Hoàng Francis Đệ Nhất đã được cử hành trọng thể tại công trường thánh Phêrô Vatican ngày 19/3 dưới sự tham dự của 500.000 người từ khắp nơi trên thế giới đổ xô về. Về phía quan khách,có hơn 130 phái đoàn đại diện các quốc gia như phó tổng thống Mỹ Joe Biden, nữ tổng thống A Căn Đình Cristina Fernandez…và đại diện nhiều tôn giáo như Do Thái giáo, Hồi Giáo, Ấn Độ Giáo, Phật Giáo, Cơ Đốc Giáo chính thống…

         Bài diễn văn nhậm chức của Đức Giáo Hoàng kêu gọi sự đoàn kết thế giới và tân tâm giúp đở ngưòi nghèo khó, già cả , bệnh tật.

                         alt

                                          Tân Giáo Hoàng Phanxicô Đệ Nhất

     4)Thủ tướng Stephen Harper công bố mở đầu tăng cường quan hệ Canada-Pháp: Thủ tướng Canada Stephen Harpervà thủ tướng Pháp Jean-Marc Ayrault đã ra tuyên cáo chung về 5 khởi điểm để tăng cường mối quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia trong lãnh vực hoạt động thanh niên,an sinh xã hội, khoa học và kỹ thuật, cải tiến doanh thương, biến đổi khí hậu, tưởng niệm các chiến sĩ Canada-Pháp đã tham chiến trong thế kỹ 20. Thủ tướng Arault thăm Canada lần đầu tiện kể từ lúc ông nhậm chức vào tháng 5/2012

alt

       Thủ tướng Pháp và Canada

Thủ tướng Harper nói về tương quan giữa Canada-Pháp “Hai nước vừa là bạn vừa là đồng minh quan trọng trong suốt chiều dài lịch sử đã cùng nhau chia xẻ truyền thống văn hóa, ngôn ngữ, thương mại với những hợp tác chặt chẻ. Những khởi điểm  hôm      nay sẽ tăng cường sự đoàn kết, kiến thức khoa học thương mại giữa hai quốc gia trong tương lai cũng như vinh danh và tiếp nối những hy sinh cao cả và thành quả trong quá khứ”

         Thỏa hiệp giữa hai nước sẽ tạo cơ hội cho giới trẻ dễ qua lại với nhau để trao đổi kinh nghiệm và học hỏi lẫn nhau, cho công dân đang sống hay làm việc trong cả hai nước được hưởng những quyền lợi trong thời gian họ ở tại quốc gia kia.

         Ngoài những điểm chính yếu trên, bản công bố chung cũng nhấn mạnh đến sự hợp tác chặt chẻ của hai nước trong trận chiến chống khủng bố và bảo vệ nền an ninh thế giới cũng như cực lực lên án chính quyền Al Assad của Syria đã tàn sát người dân trong nước một cách dã man.Hai nước cũng bày tỏ sự quan tâm tới tình trạng gia tăng vũ khí giết người hàng loạt.

      5) Bộ trưởng ngoại giao Canada thăm Việt Nam: Bộ trưởng ngoại giao Canada John Baird trong chuyến đi thăm ba ngày các quốc gia Đông Nam Á mà trạm dừng chân đầu tiên là Việt Nam. Mục đích của chuyến viếng thăm này là phát triển quan hệ song phương với các quốc gia trong vùng, quãng bá tính đa dạng và giá trị các công trình cũng như sự tiến bộ của nền ngoại thương Canada trong khu vực Á Châu Thái Bình Dương . Tuy nhiên vấn đề phát triển nhân quyền dân chủ cũng là mối quan tâm của chính quyền Canada. Tại Việt Nam, ông Baird đã gặp chủ tịch Trướng Tấn Sang và người đồng nhiệm là Phạm Bình Minh để cùng tìm biện pháp phát triển ngoại thương và kinh tế của hai nước. Ông hứa sẽ giúp Việt Nam cải tổ hệ thống ngân hàng ( nổi tiếng là lạc hậu và không trong sáng). Ông cũng không quên đặt vấn đề cải thiện nhân quyền và tự do tôn giáo tại Việt Nam. Ngoài ra, ông Baird cũng đã tiếp xúc với một số thành viên các tổ chức xã hội dân sự có khuynh hướng dân chủ để thảo luận về nhân quyến và vai trò của chính quyền phải bảo vệ người dân không phân biệt giới tính và nghề nghiệp.

                        alt

                       Bộ trưởng John Baird và các thành phần dân chủ xã hội tại Hà Nội

         Điểm đặc biệt nhất trong chuyến đi nầy là ông Deepak Obhrai, Chánh Văn Phòng Bô Ngoại Giao đã thăm viếng Linh Mục Nguyễn văn Lý, người bị kết án tù nhiều lần mà lần sau cùng là 8 năm về tội tích cực ủng hộ các phong trào dân chủ trong nước. Trong cuộc gặp gỡ, ông Ohrai đã bày tỏ với cha Lý nỗi quan tâm lớn lao của Canada tới tình trạng sức khỏe của Ngài cũng như vấn đề nhân quyền, tự do chính trị và ngôn luận tại Việt Nam. Chính phủ Canada đã nhiều lần khuyến cáo Việt Nam phải tôn trọng những công ước quốc tế mà chính họ đã ký kết.

 6)Phi hành gia Canada được giữ chức vụ chỉ huy trưởng trạm không gian quốc tế: Thủ tướng Stephen Harper đã nhiệt liệt chúc mừng phi hành gia Canada Chris Hadfield trở thành vị chỉ huy trạm không gian quốc tế(ISS:International Space Station) thay thế phi hành gia NASA(Mỹ) Kevin Ford kể từ ngày 13/3. Đây là lần đầu tiên Canada được vinh dự nầy. Thủ tướng nói: “ Người dân Canada vô cùng hãnh diện về Chris Hadfield và những thành quả vượt bực của ông. Ông đã nêu tấm gương sáng là người công dân của đất nước vĩ đại của chúng ta luôn luôn đi tiên phong trong lãnh vực thám hiểm và kiến thức.

                         alt

                                        Phi hành gia Chris Hadfield, tân chỉ huy trưởng ISS

   Phi hành gia Chris Hadfield 53 tuổi, sinh quán Sarnia (Ontario)là vị chỉ huy trưởng thứ 34 trong lịch sử không gian thế giới.

         Cựu phi hành gia Canada Bob Thirsk tin tưởng mãnh liệt vào khả năng của Chris. Thirsk nói: “ Chris là con người xuất chúng tài ba và có kiến thức chuyên môn sâu rộng . Chắc chắn anh sẽ thành công vì Chris là một phi hành gia của các phi hành gia”.

         Đây là chuyến công tác không gian thứ tư của Chris. Chuyến đầu là vào tháng 11 năm 1995 khi ông lên trạm không gian Mir của Nga, chuyến thứ nhì vào tháng 4 năm 2004 tại trạm không gian quốc tế, chuyến thứ ba vào ngày 21/12/2012. Trong hai chuyến đầu, ông đã đi bộ trong không gian trong 11 ngày. Riêng chuyến du hành không gia thứ ba, đã có gần 600.000 ngừời vào twitter vinh danh và cám ơn những bức ảnh ngoạn mục của thế giới mà ông chụp từ trạm không gian.

         Nữ Hoàng Anh cũng đã gởi lời chào mừng ông và cầu chúc ông cùng phi hành gia trợ tá người Bỉ Frank de Wynne trở vế an bình.

 7) Lại chuyện ống dẫn dầu Keystone XL Aberta: ông Thomas Mulcairn thủ lãnh đảng đối lập NDP trong một chuyến viềng thăm khẩn cấp thủ đô Hoa Thạnh Đốn đã tuyên bố rằng “ qua đường ống dẫn dầu Keystone XL dài 1.800 km từ Alberta tới vịnh (Texas) trị giá 7 tỷ mỹ kim là một trò lừa gạt người bằng cách khoe khoang là hệ thống dẫn dầu theo đúng tiêu chuẩn quốc tế không ô nhiểm môi trường. Thực ra vấn đề môi sinh ở Canada thật kinh hoàng mà việc bảo vệ môi trường và thay đổi khí hậu không phải là ưu tiên của chính phủ như từng hô hào. Dân chúng Mỹ phải biết rằng Canada đã từng rút ra khỏi hội nghị bảo vệ môi trường và thay đổi khí hậu Kyoto. Họ cũng thừa biết Canada không hội đủ tiêu chuẩn khí thải nhà kính quy định bởi hội nghị Copenhagen.

         Nhận định về lời tuyên bố hoàn toàn bất lợi cho Canada, bà thủ hiến Alberta Alison Redford nói: “ thật là không may khi ông ta khai thác chính trị trước một đồ án đầy ý nghĩa cho người dân Canada. Đó không phải là cung cách lãnh đạo quốc gia và ông ta không nên làm vậy”

         Bộ trưởng tài nguyên thiên Joe Oliver thì chỉ trích Mulcairn và đảng NDP gay gắt về việc chẳng nhữngkhông yểm trợ một đồ án lớn và quan trong của chính phủ nhằm phát triển kinh tế quốc gia mà còn chống đối. Ông Oliver nói: “ cai trị là phải đứng hẳn về phía quyền lợi đất nước và công ăn việc làm”

         Mulcairn còn đi xa hơn khi ông ta tuyên bố hoàn toàn tán đồng với nhật báo New York Times khi phê phán ống dẫn dầu Keystone không tốt cho môi trường cũng như sự an toàn để yêu cầu tổng thống Obama từ chối dự án. Chính bản tin nầy của Ney York Times đã làm chính phủ Alberta điều đình để mua nửa trang báo viết về vấn đề nầy trị giá 30.000 mỹ kim.

 8) Y như trong phim: hai tù nhân Québec vượt ngục bằng trực thăng: Lúc 2:30 chiều ngày chúa nhật 17/3, cư dân cư ngụ gần nhà tù quận hạt St Jérome, Quebec đã mục kích một cuộc vượt ngục ly kỳ ngoạn mục còn hơn trên màn ảnh. Hai tù nhân Hudon Bardeau 36 tuổi và Danny Provencal 33 tuổi đã leo lên hai chiếc thang dây được thả xuống từ trên một trực thăng bay lơ lửng trên bầu trời khám đường St Jérome cách thành phố Montreal 60 km hướng Tây Bắc

         Cảnh sát ngay sau đó theo dấu chiếc trực thăng và bắt được chiếc trực thăng tại thị trấn Mont-Tremblant cách nhà tù 53 km nhưng chỉ có viên phi công trẻ 23 tuổi tên Sebastien Foray ở đó. Ông ta được đưa vào nhà thương để lắng dịu cơn khủng hoảng vì bị uy hiếp làm con tin lái trực thăng.

         Sáu tiếng đồng hồ sau, cảnh sát bắt được Bardeau còn hai tên uy hiếp phi công thì bị bắt lúc nửa đêm. Riêng Provencal ra đầu thú sáng thứ hai. Cảnh Sát nói viên phi công sẽ là một nhân chứng quan trọng.

         Bardeau bị bắt hồi tháng 11 năm rồi về tội tàng trữ vũ khí liên hệ băng đảng với hai vụ giết người nhưng anh ta luôn tuyên bố mình vô tội và muốn chết.

9)Chương trình xây dựng cộng đồng nông thôn ở Alberta thu hút nhiều bác sĩ: Chương trình xây dựng cộng đồng nông thôn (Rural integrated Community Clerkship) do hai trường đại học Calgary và Alberta phát động để giải quyết nạn khan hiếm bác sĩ tại 40 vùng nông thôn Alberta đã đạt nhiều kết quả.

         Cô Jenna Haugen, một sinh viên thuộc chương trình đã thực tập 9 tháng tại Rocky Miuntian House nói chương trình rất hữu ích : “ chương trình thật tốt đẹp, đó là một thử thách, cộng đồng hiếu khách,tôi đã khám nhiều bệnh nhân từ khắp nơi khác nhau nơi phòng khám gia đình, phòng cấp cứu,phòng mỗ.

         Các sinh viên ngoài việc học hỏi kinh nghiệm trong nghề còn có cơ hội quan sát đời sống nông thôn đầy nhân bản và chân tình để có một khái niệm rõ ràng về nghề “lương y như từ mẫu” và phần lớn tính nguyện ở lại làm việc sau thời gian nội trú.

         Sự quen biết nhân sự,bối cảnh làm việc cũng giúp họ dễ thành công hơn trong nghề bác sĩ tương lai.

   10) Canada siết chặt tiêu chuẩn di dân: Theo phúc trình của bộ công dân vụ và di trú thì con số di dân nhập cư tới Canada trong năm 2012 là 257.515 người so với năm 2011 là 248.751. Đây là con số di dân cao nhất trong các quốc gia G7. Số người được phép nhập cư thuộc giáo dục, tay nghề lao động và doanh thương. Tuy nhiên cũng có nhiều lạm dụng hệ thống di dân trong việc khai man lý lịch và bảo lãnh gia đình gọi là dây chuyền di dân (chain immigrants) nên từ nay bộ di trú sẽ giới hạn việc di dân với những biện pháp kiểm soát chặt chẻ cũng như trừng phạt việc gian dối.

         Theo cuộc thăm dò mới nhất ở Canada của Diễn Đàn Nghiên Cứu (Forum Research) thì có tới 73% người sinh trưởng tại Canada tán đồng việc hạn chế di dân và 58% người sinh ở quốc gia khác cũng ủng hộ việc siết chặt.

   11) Sư lương thiện không lỗ lã: Lá thư Canada tháng trước có loan tin người ăn mày vô gia cư Billy Ray Harris tại thành phố Kansas City(Missouri) đã trả lại chiếc nhẫn hột xoàn trị giá hơn 4.000 mỹ kim cho cô Sarah Darling nằm lẫn lộn trong nắm tiền tiền xu mà cô cho ông. Hảnh động lương thiện ngay thẳng nầy của ông Billy Harrsis đã đánh động lương tâm và lòng mến phục của vợ chồng Bill Krejci-Sarah Darling và cả thế giới nên qua đợt gây quỹ trên mạng(on line raise fund) của vợ chồng Sarah cho Billy Harris đã có hơn 8000 người hảo tâm ở khắp nơi đóng góp số tiền lên tới 187.000 mỹ kim cho con người hiền lương Billy Harris.

     Điều cảm động đáng nói nhất là nhờ sự vận động gây quỹ trên line mà Billy Ray Harris được đoàn tụ với cô em gái Robin Harris và đại gia đình tại Texas sau 16 năm thất lạc tứ tán trong cảnh nghèo khó. Đó là món quà quý giá mà thượng đế ban tặng cho Billy Ray Harris.

         Hóa ra trên đời nầy, sự hiền lương đạo đức không bao giờ thua thiệt cả.

                          alt

                                  Hình ảnh cảm động đoàn tụ gia đình  của gia đình Harris

12) Justin Bieber bắt đầu quậy: Ca sĩ trẻ 19 tuổi Canada từng nổi danh nhất thế giới đã bắt đầu có những hành động thác loạn quậy phá và còn có tin là anh xử dụng cả cần sa. Lý do chính để anh tuyệt vọng chán nản là vì chia tay với nữ ca sĩ cũng rất trẻ Selana Gomez, ngoài ra mặc dù hát thật hay và rất nổi tiếng nhưng anh chưa hề đoạt được một giải thưởng quốc tế ca nhạc nào. Thêm vào đó ngôi vị ca sĩ hàng đầu thế giới của anh mới đây đã bị ca sĩ Psy của Đại Hàn vượt qua với bản nhạc Gangnam Style.

                                alt

                                                   Justin Bieber tại phi trường Ba Lan

         Anh luôn miệng la lối chửi rủa hay làm ồn ào náo động bằng âm nhạc ở những nơi anh xuất hiện như mới đây, tại phi trường Wlasdyslaw Reymond ở Ba Lan,mặc dù trời còn lạnh Bieber đã ỡ trần mặc chiếc quần lót vừa la hét khi đi ngang qua cổng an ninh phi trường khiến các nhân viên kiểm soát đã chận lại phủ lên người anh một chiếc khăn lớn mặc cho sự cho  sự chống trả dữ dội của Bieber.

                                                                                                  Nguyên Trần


Last Updated on Wednesday, 10 April 2013 09:28
 

Xem những bài viết khác của Tác giả Nguyên Trần