Skip to content

NĐCLNH Úc Châu

Increase font size Decrease font size Default font size default color light color
Lá thư Canada July PDF Print E-mail
Written by Nguyên Trần   
Thursday, 18 July 2013 11:00

                        Lá thư Canada July

alt

                                  Nguyên Trần tóm lược

1) Một tai nạn hỏa xa kinh hoàng nhất trong lịch sử Canada: Đêm thứ bảy 6/7 lối 1:00 giờ khuya một tai nạn hỏa xa thảm khốc rùng rợn đã xảy ra tại thị trấn nhỏ Lac - Megantic (tỉnh bang Quebec) với dân số chỉ 6.000 cách thành phố Montreal 155 dặm về hướng Đông và cách biên giới tiểu bang Maine 10 dặm về hướng Tây

         Một đoàn xe lửa với 5 đầu máy kéo và 73 toa toàn là bồn chứa dầu thô với dung tích tổng cộng là 100 tấn chuyên chở từ Bakken Field,tiểu bang North Dakota của Mỹ tới hãng lọc dầu Irving Oil Corp ở thành phố Saint John tỉnh bang New Brunswick nhưng khi tới thị trấn Nantes thì bỗng nhiên đoàn tàu chạy nhanh khi xuống dốc như không ai điều khiển trong gần cả tiếng đồng hồ (giống như phim Runaway Train, người điều hành đường sắt nói) tới Lac-Meganic rồi bị trật đường rầy làm một số toa lao xuống hố nhưng đa số nhào lên khu gia cư buôn bán ở trung tâm Lac Megantic rồi lần lượt nổ tung lên và phát cháy dữ dội. Đoàn xe lửa nầy trực thuộc công ty Montreal

                         alt

                              Cảnh điêu tàn đổ nát sau khi các toa chở dầu phát nổ và bốc cháy

 Maine &Atlantic Railway là công ty lớn ở Bắc Mỹ chuyên chở dầu thô và ống dẫn dầu từ tiểu bang North Dakota tới các thành phố Bắc Mỹ.      

Tin tức tới nay cho biết có 35 người bị thiệt mạng và hơn 50 người mất tích mà theo Cảnh Sát thì chắc chắn sẽ còn tăng thêm lên.

                      alt

Cuộc điều tra sơ khởi tập trung vào hệ thống thắng của xe lửa và vẫn còn đang tiếp diễn. Theo lời điều tra viên Donald Ross thuộc Ủy Ban An Toàn Giao Thông thì chiếc xe lửa lúc bị trật đường rầy đã phóng với tốc độ 101km/giờ. Riêng ban giám đốc công ty xe lửa thì tin rằng tai nạn do hệ thống thắng. Tin cho biết người tài xế đậu xe lửa và gài thắng xe rồi vào khách sạn ngủ đêm nhưng sau đó xe bị tuột thắng rồi lao đầu trong bóng đêm để gậy thảm họa. Anh tài xế xe lửa hơn 20 năm trong nghề đã bị đình chỉ công tác và sẽ bị đuổi việc.

                        alt

Chánh sở cứu hỏa địa phương Denis Lauzon diễn tả cảnh tượng lúc xảy ra giống như là một bãi chiến trường tệ hại. Ngay sáng chúa nhật thủ tướng Stephen Harper đã bay tới hiện trường quan sát tình hình. Ông nói đây là một thảm họa không thể tưởng tượng nổi. Ông cũng chia buồn với gia đình nạn nhân và cầu nguyện cho những người mất tích và nguyên thị trấn. Nữ Hoàng Elizabeth Đệ Nhị cũng gởi lời chia buồn cùng Canada và chúc lành cho mọi nạn nhân và gia đình.

                          alt

                                                            Một cảnh rùng rợn trong tai nạn

Tính ra có hơn 40 tòa nhà cao ốc và cơ sở thương mại hoàn toàn bị thiêu hủy. Và 2.000 cư dân Lac-Megantic phải di tản ra khỏi nhà để tới nơi an toàn hơn vì hiện nay nhân viên cứu hỏa còn phải lo dọn dẹp 27.000 galons dầu đỗ vương vãi khắp nơi.

         Thành phố Lac-Megantic quá nhỏ nên cư dân đều quen biết thân thiện với nhau. Những người không bị nạn đã tận tình chia sẻ nổi đau với các gia đình nạn nhân và mời những người bất hạnh nầy tới nhà để lo lắng săn sóc tạo nên một cảnh thật cảm động qua tình người. 

2) Đại đô thị Toronto và vùng phụ cận lâm cảnh ngập lụt chưa từng có: Vào chiều ngày thứ hai 8/7 một trận mưa lũ kinh hoàng đã như nhận chìm đại đô thị Toronto và các vùng phụ cận trong biển nước. Cơn mưa kéo dài hơn 3 tiếng đồng hồ cộng thêm sấm sét đã khiến nhiều vùng trong đại đô thị Toronto, thành phố Vaughan, toàn thể thành phố Mississauga và Brampton bị mất điện.

                       alt

                                                           Xe cộ tại Toronto

Tệ hại nhất là các ngã tư giao lộ bị mất điện dưới làn mưa bão mà không đủ Cảnh Sát hướng dẫn lưu thông làm hổn loạn xe cộ qua lại.

alt

Một chiếc xe bị nước cuốn lật nghiêng      

Tình trạng càng khó khăn nguy hiểm hơn khi đó là giờ cao điểm tan sở. Ngay ngã tư Dixie Rd và Islington Ave. nghị viên Dough Ford anh của thị trưởng Rob Ford phải dầm mưa đứng chỉ đường.

Ảnh hưởng nặng nề nhất là 1400 hành khách Go Train tại các trạm Union, Bayview đã phải dùng xuồng cấp cứu để thoát thân. Và có hành khách còn quay phim được con rắn dài hơn một thước bò trên sân ga lánh lụt.

         Tình trạng cúp điện kéo dài từ 5:30 chiều tới 12:00 giờ khuya nhờ Trung Tâm Điện Lực Hydro đã huy động khẩn cấp toàn thể chuyên viên. Nhiều nhà không chuẩn bị đồ ăn trước và không có đèn dầu đã phải chạy ra tiệm ăn và mua đèn cầy. Các chuyến bay ở những phi trường lớn nhỏ tại Toronto đều phải hủy bỏ. Chính quyền luôn kêu gọi dân chúng hãy ở yên trong nhà mà đúng ra ai mà ra ngoài đường lúc nguy hiểm nầy trừ trường hợp khẩn cấp.

         Cá nhân bị thiệt hại nặng nhất phải là luật sư Howard Lewitt, ông mới mua chiếc xe hơi cáo cạnh Ferrari trị giá 200.000 gia kim nhân ngày sinh nhật Chiếc xe deluxe đã chìm hẳn trong cơn lụt.

      Trong ngày thứ ba hôm sau, các lớp học Hè tại các trường đều phải đóng cửa.

                       alt

                                           Hành khách đi Go Train mà giống như đi tàu thủy

3) Canada được tiếp tục xếp hạng là quốc gia uy tín nhất thế giới:Kết quả cuộc thăm dò mới

alt

đây của Viện Uy Tín (Reputation Institute) có trụ sở chính tại Nửu Ước (Mỹ) và Copenhagen (Đan Mạch) thì Canada tiếp tục bình chọn là quốc gia uy tín nhất thế giới (lẽ dĩ nhiên là không có Việt Nam trong nầy). Cuộc thăm dò được thực hiện với trên 27.000 người tại 8 quốc gia G8 là những quốc gia giàu mạnh nhất trên thế giới và dựa trên những ưu tiên về kinh tế, chính trị,xã hội, chính quyền, dịch vụ, điều kiện sống, thực phẩm, sản phẩm ,môi trường, tài nguyên thiên nhiên,thể thao, giải trí, du lịch an toàn, thân thiện tử tế. Qua những câu hỏi điển hình là: bạn có cảm nghĩ tốt, bạn có ngưỡng mộ, bạn có tin tưởng và bạn có kính trọng xứ sở của bạn hay không?

 1. Canada – Score: 76.6. Canada has held it’s first place position on this list for third year in a row.
 2. Sweden – Score: 76.5. Sweden moved up one spot from a 2012 3rd place finish.
 3. Switzerland – Score: 76.3. Switzerland moved up one spot from 4th place in 2012.
 4. Australia – Score: 76.1. Australia fell two places on the list as they ranked 2nd in 2012.
 5. Norway – Score: 74.1. Norway held their 5th place ranking from the 2012 list.
 6. Denmark – Score: 73.3. Denmark moved up two positions from their 2012 8th place finish.
 7. New Zealand – Score: 72.5. New Zealand fell one position from their 2012 ranking of 6th.
 8. Finland – Score: 71.8. Finland fell one position from their 2012 ranking of 7th.
 9. Netherlands – Score: 70.6. Netherlands moved up one position from their 2012 10th place finish.
 10. Austria – Score: 70.6. Austria fell one position from their 2012 ranking of 9th                      

            Theo bảng sắp hạng nầy, Canada tiếp tục đứng nhất trong 3 năm liên tiếp. Âu Châu có tới 7 nước trong top ten. Đại Dương Châu có hai nước. Nước láng giềng anh em phương Nam đứng hạng 22 với số điểm 57.4 mà theo cuộc thăm dò vì hậu quả Obama (due to Obama effect) Mỹ còn sau cả Brazil và chỉ sát trên Peru,Ý hạng 16, Pháp 17,th Tây Ban Nha 18th , Bồ Đào Nha 19th                                                                                             Đứng hạng chót hạng thứ 50 là Iraq, Iran 49th, Pakistan 48th                      

               Điều nghịch lý là một nước trong khối G8 là Nga chỉ có 33 điểm số cao hơn cả mức thẩm định quốc tế, đứng hạng thứ 45. Trung Hoa 36 điểm cao hơn cả điểm thẩm định quốc tế đứng hạng thứ 46.

  4) Chuyện rùn rợn xảy ra tại Úc, một con trăn dài 6m xâm nhập cửa hàng áo quần: Nhân viên tiệm bán áo quần St Vincent de Paul tại thành phố nhỏ Ingham quận hạt Cairns Úc Đại Lợi khi mở cửa hàng thì tá hỏa tam tinh thấy trần nhà bị vở toang một lỗ hổng lớn còn áo quần thì nằm tung tóe trên sàn nhà cộng thêm mùi hôi tanh nồng nặc. Họ liền báo ngay Cảnh Sát và điều tra viên tới nơi. Với hiện trường như vậy, thoạt đầu ai cũng nghĩ là có bọn trộm tới viếng và chúng bị ói mửa hay đau yếu nặng cho tới khi họ phát giác ra thủ phạm là...một con trăn dài 6m và nặng 17 kg mà cái đầu cở đầu con chó nhỏ.                                                                                                             

               Trung sĩ Cảnh Sát Don Auld nói : “ Chúng tôi cử tưởng là tên trộm té từ trần nhà xuống vì cai khung drywall bị vở cả phân nửa. Và khi hắn ta rớt tới đất thì bị ói và loạng choạng ngả xuống” Cảnh Sát tin rằng con trăn chun vào tiệm qua ngõ nóc nhà đã bị hư hại trong trận bão tố cách nay hai năm. Con trăn đã lao thẳng xuống từ trần nhà, đập phải thức ăn và các giá treo áo quần cũng như nhiều thứ khác trước khi đổ ập xuống sàn nhà rồi sau đó đã lết vào nằm ẩn sát vách tường dưới cái giá lớn để quần áo.                                            Sau đó, một chuyên viên bắt rắn đã được gọi tới để bắt trả con trăn về khu sinh lầy gần đó. Con trăn nầy may mắn ở Úc chứ còn ở Việt Nam thì nó sẽ nằm gọn trong nồi cháo đậu xanh rồi.      

                               alt

                                                               Khách hàng không mời mà đến                        

5) ePassport cho công dân Canada: Bộ Trưởng Công Dân Vụ, Di Trú và Đa Văn Hóa, ông Jason Kenney đã công bố một loại passport mới có tên gọi ePassport (sổ thông hành điện tử) với mức an toàn cao và có hiệu lực trong 10 năm, thay vì 5 năm như passport hiện hành. Ông cũng cho biết rằng: “ Sổ thông hành mới 10 năm này sẽ giúp cho việc đi du lịch dễ dàng và an toàn hơn, nó không những phản ảnh quyền lợi của người dân Canada mà còn nói lên trách nhiệm và quyền hạn của người đã mang quốc tịch”. ePassport được thiết bị với những con chips có thể chống lại việc làm giả mạo và có công dụng chứa đựng dữ kiện cá nhân một cách an toàn . Tất cả những thiết bị bảo mật này nằm trên trang 2 của sổ thông hành và ngay cả tấm hình cũng đuợc mã hóa để bảo đảm những dữ kiện này chỉ được thực hiện bởi chính phủ Canada.                                                                                                   

          Với lệ phí 160$ cho 10 năm sử dụng vẫn còn rẻ hơn so với lệ phí thông hành 5 năm đang hiện hành là 120$ . Điều nầy rất tiện lợi cho công dân Canada sẽ không mất công tái hạn trong mỗi 5 năm.

          Sổ thông hành mới ePassport có giá trị kể từ ngày 02-07-2013, mọi dịch vụ liên quan đến việc làm thủ tục xin ePassport đều được cung ứng tại những cơ quan cũ như Service Canada Centre, những cửa hàng Canada Post và các văn phòng xin passport ở khắp Canada. Văn phòng Service Canada cho biết công dân Canada có thể lên mạng để làm thủ tục xin passport. Những sổ thông hành cũ vẫn còn giá trị cho tới lúc hết hiệu lực. Sổ thông hành mới sẽ rất dễ dàng xử dụng tại hằng trăm quốc ia trên thế giới đã đổi thành thông hành điện tử từ 8,9 năm nay như Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Bĩ, Hòa Lan, Áo,Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Ý, Hy Lạp,Thụy Sĩ, Thụy Điển, Đan Mạch, Phần Lan, Na Uy, Tiệp Khắc, Nga, Ba Lan, Hung Gia Lợi, Băng Đảo, Slovakia, Úc, Tân Tây Lan, Ấn Độ,Pakistan,Nhật,Đại Hàn,Brunei,Singapore,Hồng Kong, Thái Lan, Phi Luật Tân,Mã Lai, Đài Loan,Cao Miên, Qatar,Venezuela, Bahamas, Dominican Republic, Senegal,Côte d’Ivoire, Somalia,Nigeria...

               Như vậy là Canada là nước quá chậm trễ trong việc cấp phát sổ thông hành điện tử.

`              Mọi thắc mắc quý độc giả có thể tìm đọc trên trann mạng www.pasport.gc.ca

6) Phi cơ Asiana bốc cháy tại phi trường San Francisco: Chiếc bay số 214 (phi cơ Boeing 777) của hãng hàng không Đại Hàn Asiana xuất phát từ Thượng Hải chở 291 hành khách và 16 phi hành đoàn khi đáp xuống phi trường Toronto thì bốc cháy ngay trên phi đạo khiến 3 hành khách tử nạn và 180 bị thương nhưng đã có 59 người được ra về ngay ngày hôm sau.Theo sự ghi nhận từ chiếc hộp đen tìm thấy trên phi cơ thì trong khi đáp xuống (landing) 4 phi công phát giác ra tốc độ quá chậm và phần đuôi của phi cơ lại hạ xuống trước thay vì phần đầu, họ gọi cấp cứu nhưng đã quá trễ và cả đuôi phi cơ chém vào vách chắn (sea wall) rớt xuống đất và máy bay va chạm mạnh xuống bên ngoài phi đạo bốc cháy. Ở phía sau phi cơ, có hai tiếp viên phi hành bị hất tung ra ngoài nhưng may mắn thoát nạn trong khi hai em bé bị chết tại chỗ và nhiều hành khách bị thương. Theo lời bà Deborah Hersman, giám đốc cơ quan an toàn giao thông quốc gia (NTSB:

National Transport Safety Board) cho biết thì kể từ lúc tai nạn xảy ra cho tới lúc hành khách đầu tiên thoát ra cửa an toàn kéo dài tới hơn 90 giây trong khi tiêu chuẩn an toàn cho toàn bộ việc cấp cứu cũng chỉ có 90 giây. Ngoài ra có những hành khách đang lúc khẩn cấp thoát thân mà vẫn cố lấy hành lý cá nhân mang theo nên cũng làm chậm trễ phần nào công việc cấp cứu.

               Trong số 3 nạn nhân tử nạn thì có hai em ngồi phía sau bị chết tại chỗ, còn một em bị xe cấp cứu đụng phải và chết tại bệnh viện San Francisco.

               Điều tệ hại là một trong những viên phi công là Lee Yang-kuk còn trong tình trạng học lái chính là người điều khiển chiêc máy bay lúc lâm nạn. Theo phúc trình thì Lee chỉ có 43 giờ bay mà thôi.

               Chủ tịch Tổng Giám Đốc Asiana Airlines Yoon Young-doo trong cuộc họp báo ở Hán Thành đã cúi đầu xin lỗi gia đình nạn nhân và hứa sẽ bồi thường thỏa đáng.

                      alt

                                                  Thân chiếc phi cơ Asiana 214

Tổng thống Obama và chủ tịch Tập Cận Bình cũng ngỏ lời chia buồn với các gia đình nạn nhân

7) Vụ án nha sĩ sa thải nhân viên quyến rũ đã kết thúc hay là làm người đẹp cũng khổ: Câu

alt

Người đẹp Melìssa Nelson 33 tuổi, nhỏ hơn James 21 tuổi

chuyện bắt đầu từ tháng 12 năm rồi khi cô yêu cầu chồng là nha sĩ James Knight sa thải cô thơ ký sexy Melìssa Nelson đã làm việc cho văn phòng hơn 10 năm với lý do bảo vệ hạnh phúc gia đình. Quá tức giận trước quyết định không công bằng của sếp, cô Mellissa liền đệ đơn ra tòa thưa chủ tội kỳ thị giới tính.

            Sau thời gian điều tra cứu xét, phiên tòa thượng thẩm Iowa với toàn là bồi thẩm đoàn đàn ông hôm thứ sáu 12/7 đã tuyên bố là chủ nhân có quyền sa thải người làm nếu thấy nguy cơ ảnh hưởng tới hạnh phúc gia đình.

     Iowa's Top Court Says Bosses Can Fire Workers For Being Too Hot

     Quan Tòa Iowa phán rằng những chủ nhân có thể đuổi việc công nhân quá nóng bỏng

       Nữ luật sư của Melissa là Paige Fiedler phản đối quyết định của Tòa như sau: “Tiền lệ nầy có thể cho phép chủ nhân cái quyền đuổi việc công nhân đen mun để thay thế bằng công nhân đen mởn, công nhân ngực nhỏ thay thế bằng công nhân ngực to”

         Vậy thì ai bảo đàn bà đẹp gợi cảm thì sướng đâu?

Câu chuyện có vẻ không công bằng khi không ai hỏi thăm sức khỏe ông chủ trước đúng ra là chính phạm nếu có chuyện gì xảy ra. Trước đây người viết có theo dõi chuyện nầy thì được biết khị bị than phiền là sexy quá thì Melissa vì muốn tiếp tục cái job đã phải ăn mặc thật đàng hoàng thế mà vẫn không yên.

8) Tay đua Tô Cách Lan đoạt giải đua xe Honda Indy 2013 tại Toronto: Với sự chứng kiến của hơn 20.000 khán giả tại Exhibition Place, Lakeshore Toronto, tay đua Tô Cách Lan Scott Dixon đã oanh liệt thắng cuộc đua HondaIndy 2013 trong hai ngày thứ bảy và chúa nhật 13 và 14/7. Người về nhì là tay đua Hello Castroneves và hạng ba là Sebastien Bourdais. Đây là chiến thắng liên tiếp lần thứ ba của Dixon. Khi ở vòng đua cuối cùng, ba tay đua Will Power, Ryan Hunter Teay và Takuma Sato đụng nhau ngay sau Dixon và anh vừa may mắn vừa lanh trí phóng hết tốc lực và thoàt hiểm trong gang tấc để về mức đến trước tiên. ở vòng đua thứ 20, tay đua James Jake va vào tường dội ra gần đụng Dixon nhưng anh tránh khỏi. Tới vòng thứ 80, tay đua chạt sát với anh là Ed Carpenter bị va vào thành để Dixon tiếp tục dẫn đầu.

Kết quả toàn bộ cuộc đua như bảng xếp hạng dưới đây:

                      alt

                       alt

                                                                      Scott Dixon

9) Chuyện khó tin nhưng có thật, 6 thế hệ cùng sống 1 thời tại Toronto(lục đại nhất thời):Thông thường ngay trong xã hội Việt Nam có khuynh hướng lập gia đình sớm, nhưng thường gia đình nào phúc đức thế mầy thì cũng có bên nhau tới năm đời là cùng. Có nghĩa là từ nhỏ nhất là :1) cháu. 2) cha mẹ. 3) ông bà nội ngoại. 4) ông bà cố. 5) ông bà sơ. Như vậy đã rất hiếm thầy rồi ngoại trừ những trường hợp biệt lệ là những ông bà cụ sống trên 100 tuổi không kể. Và chính vì thế mà sau ông bà sơ, tổ tiên chúng ta không thèm đặt danh bậc là ông bà gì nữa hết. Thế mà vào ngày 14/7 vừa qua tại Toronto có một đại gia đình đã gồm có 6 thế hệ khi cô Priscilla Steiner hạ sanh cậu quý tử Ethan John Curtis hài nhi nầy trở thành thế hệ thứ sáu của dòng họ theo thứ tự dưới đây: (6 generations living on the planet at the same time)

         -thế hệ thứ 6: Ethan

         -thế hệ thứ 5: mẹ Priscilla Steiner 19 tuổi

         -thế hệ thứ 4: bà ngoại Stephanie Steiner 34 tuổi

         -thế hệ thứ 3: bà cố Brenda Steiner 51 tuổi

         - thế hệ thứ 2: bà sơ Marilyn Cross 68 tuổi (còn nhỏ tuổi hơn người viết bài nầy)

         - Thế hệ thứ nhất: bà cố hỉ ??? Doreen Byers 86 tuổi

                              alt

                                             Bé sơ sinh Ethan với mẹ Priscilla và bà cố Brenda

Stephanie Steiner má của sản phụ Priscilla nói ra đường ai cũng tưởng hai mẹ con là hai chị em vì mẹ chỉ lớn hơn con có 15 tuổi. Điều đáng nói là đại gia đình nầy rất thương yêu nhau.

 10) Hệ thống bán lẽ thức ăn nhẹ và cà phê Tim Hortons được xếp hạng nhất Canada: Theo sự thăm dò mới đây cũng của Viện Uy Tín (Reputations Institute) thì hệ thống bán lẻ snacks và cà phê Tim Hortons (tên một cầu thủ hockey nổi tiếng của Canada vào thập nên 50 và bị tử nạn xe hơi vào năm 1974) được xếp hạng nhất trong quốc Canada. Cuộc thăm dò được đặt trên phương cách hỏi đáp 5.000 người trong số hơn 100 thương hiệu đa quốc sản phẩm khác nhau tại Canada trên những tiêu chuẩn sản phẩm, phục vụ, cải tiến,lãnh đạo, điều hành và cơ sở.

         Tim Hortons đứng trên cả những doanh thương quốc tế nổi tiếng như Honda, Apple, và Amazon.

11) Một vụ án sôi nổi kéo dài được nhiều ngưới chú ý nhất nước Mỹ, Zimmerman vs Martin:Câu chuyện bắt đầu vào lúc 7:00 giờ tối ngày 26 tháng 2 năm 2012 tại thị trấn nhỏ Sanford (tiểu bang Florida) có không tới 50.000 dân cư, ở phía Đông Bắc ngoại ô thành phố Orlando. Án mạng chết người xảy ra giữa người bắn là George Zimmerman 28 tuổi người Mỹ gốc Tây Ban Nha là điều hợp viên chương trình theo dõi khu phố (neighborhood watch) và người bị bắn chết là Trayvon Martin 17 tuổi học sinh người Mỹ gốc Phi Châu.

                         alt

                                                                 Oakland:Bạo động phản đối bản án                       

  Khi Cảnh Sát tới nơi do cú phone báo cáo của Zimmerman sau ngay cuộc ấu đả thì Martin đã chết còn Zimmerman bị thương ở đầu và mũi và bị bắt giữ .

Theo lời khai của Zimmerman trong cuộc điều tra kéo dài 5 tiếng thì vào ngày giờ xảy ra án mạng, anh lái xe có việc riêng ngang qua cổng cộng đồng mà anh trách nhiệm giữ an ninh thì thấy Martin bước xuyên qua cổng vào khu vực cộng đồng với dáng điệu khả nghi là nhìn vào từng nhà một. Anh liền phone báo Cảnh Sát: “ anh chàng nầy có vẻ bất lương hay đang xử dụng ma túy. Trời đang mưa mà anh ta cứ đi loanh quanh ngoài đường còn nhìn soi bói vào các nhà trong khu vực”. Và đang khi còn nói chuyện với Cảnh Sát, thì Zimmerman ra xe của mình, vừa khi chấm dứt cú phone thì xảy ra cuộc ấu đả dữ dội giữa hai bên và kết thúc bằng cái chết của Martin với viên đạn ngay ngực còn Zimmerman thì bị chảy máu ở lỗ mũi và từ hai vết cắt dọc phía sau đầu. Sau khi băng bó vết thương, Cảnh Sát bắt Zimmerman về văn phòng điều tra trong 5 tiếng. Zimmerman khai anh bị Martin tấn công dữ dội nên phải tự vệ bằng cách bắn Martin. Và Cảnh Sát sau suốt cuộc thẩm vấn đã không tìm thấy bằng chứng nào mâu thuẫn với lời khai tự vệ của Zimmerman nên đã thả anh ta ra với sự giám sát chặt chẽ cho tới ngày ra tòa.

                        alt

                                 New York City-Phản đối bản án tha bổng Zimmerman

Vì tính cách tế nhị và chính trị của vụ án, nên Cảnh Sát cứ điều tra tới lui cho mãi tới ngày 13/7/2013 mới đem ra xét xử.Trong suốt thời gian dài nầy, đã có nhiều cuộc biểu tình chẳng những ở Sanford mà còn ở nhiều thành phố khác đòi công lý cho Martin.

         Tới ngày 13/7 trọng đại, hàng ngàn người đa số là người da đen đã tập trung ngay trước cổng Tòa Án Sanford để biểu tình . Sau suốt 16 tiếng đồng hồ nghị án, bồi thẩm đoàn đã tuyên bố Zimmerman vô tội (We,the Jury find George Zimmerman not guilty).

         Tin nầy như quả bom lớn nổ ra trên toàn nước Mỹ. Ngay sau đó những cuộc biểu tình của hàng chục ngàn người đã diễn ra tại các đô thị lớn của Mỹ như New York, Philadelphia, Miami, Chicago, Los Angeles, San Francisco, Oakland... Đây là một trong những bản án lớn lao và ảnh hưởng nhất của nước Mỹ.

                   alt

                                                   Chicago City-Phản đối bản án tha bổng Zimmerman

         Trong tiến trình luận án, trong suốt 16 tiếng đồng hồ, 6 vị bồi thẩm đoàn (toàn là nữ) đã phân tích và cân nhắc từng lời nói hành động của Zimmerman trước, trong và ngay sau án mạng. Lúc ban đầu thì có 3 vị kết luận Zimmerman vô tội, 2 vị nói có tội, còn một vị lưng chừng. Nhưng sau đó họ lại tiếp tục thảo luận và thỉnh thoảng chạy ra hỏi Nữ Chánh Án Debra Nelson các khía cạnh chuyên môn pháp lý. Và sau cùng tất cả đồng thuận rằng Zimmerman chỉ có lỗi nhỏ là đi quá trớn theo lời khuyên bảo Cảnh Sát là cứ ngồi yên trong xe để theo dõi Treyvon Martin nhưng anh thấy hành động của cậu bé quá mức bình thường trong khu vực riêng mà anh trách nhiệm nên mở cửa xuống và sinh ra ấu đả xô xát rồi gây ra án mạng mà theo đó việc anh hành xử cũng nằm trong phạm vi luật pháp và trách nhiệm của anh. Thế nên bồi thẩm đoàn tuyên bố Zimmerman vô tội. Ngoài ra bồi thẩm đoàn cũng xin chân thành chia sẻ sự mất mát lớn lao của gia đình em Trayvon Martin và cả cộng đồng Phi Châu.

         Làn sóng phẫn nộ ngày càng lan rộng và dân chúng Mỹ mong rằng sẽ không có vụ Rodney King thứ hai.

         Riêng Zimmerman thì tuyên bố rằng tuy được xét xử là vô tội nhưng kể từ nay suốt đời anh sẽ sống trong lo âu sợ hãi.

                     alt

                 Nhóm tranh đấu công lý cho Trayvon Martin đứng trước sân Toà Án hạt Seminole thành phố Sanford, Florida trong giờ xử án

alt

     Zimmerman tạiTòaÁn

     Ngay cả gia đình anh cũng đang cũng lo sợ không kém anh.                    

     Còn cộng đồng người Phi Châu tại Mỹ thì tuyên bố họ sẽ tiếp tục đấu tranh để đòi công lý và nhân quyền cho Trayvon Martin            

      Riêng Tổng Thống Obama thì tuyên bố rằng: “ tôi biết rằng đây là một bản án tế nhị khó khăn và qua bản án nầy, cảm xúc của nhiều người dâng cao. Nhưng đất nước ta là một quốc gia trọng pháp. Bồi thẩm đoàn đã quyết định như vậy. Tôi yêu cầu mọi người Mỹ hãy tôn trọng và bình tĩnh”

12) Cải tổ nội các thủ tướng Harper với 8 tân bộ trưởng: Chính phủ liên bang đảng Bảo Thủ đã trình diện nội các cải tổ để thích ứng với tình hình kinh tế quốc phòng trong đó có 8 vị tân bộ trưởng. Thành phần chính phủ mới là sự phối hợp nhân sự giữa những khuôn mặt mới và những chính khách kỳ cựu và đặc biệt là có thêm phụ nữ.

         Rõ nét nhất trong thành phần tân nội các là:

-bà Shelly Glover dân biểu Mannitoba đảm nhiệm chức vụ bộ trưởng di sản

-bà Kellie Leitch dân biểu Ontario:bộ trưởng lao động và phụ nữ

-bà Michelle Rempel dân biểu Alberta: bộ trưởng phát triển miền Tây

-bà Candice Bergen dân biểu Mannitoba: bộ trưởng phát triển xã hội

-tân dân biểu Ontario Chris Alexander giữ chức bộ trưởng công dân di trú thay thế ông Jason Kenney về giữ bộ nhân dụng và phát triển xã hội

-ông Pierre Poilievre bộ trưởng cải cách dân chủ

-ông Greg Rickford bộ trưởng khoa học kỹ thuật

-bà Rona Ambrose bộ trưởng y tế thay thế bà Leona Aglukkag giữ bộ Môi Sinh

-bà Lisa Raitt bộ trưởng giao thông

-bà Diane Finley từ bộ nhân dụng phát triển chuyển sang bộ công chánh

-bà Kerry-Lynne Findlay bộ trưởng thuế vụ

         Ngoài ra bộ trưởng quốc phòng Peter MacKay và bộ trưởng tư pháp Rob Nicholson cũng đã hoán đổi phương vị với nhau.

         Nội các mới gồm có 12 nữ bộ trưởng trên tổng số 39 vị.

Nhận định về sự cải tổ chính phủ:

-ông tân bộ trưởng công dân di trú Chris Alexander nói sự hòa hợp giữa dòng máu mới với những kinh nghiệm cũ sẽ có nhiều lợi điểm vì sự hài hòa của nó.

-nhưng đảng đối lập Tân Dân Chủ thì phê phán rằng đó chỉ là một sự cố gắng trong tuyệt vọng để đưa những khuôn mặt mới vào một chính phủ mệt mỏi và tai tiếng.

-lãnh tụ đảng Tự Do Justin Trudeau cho rằng sự cải tổ không có những thay đổi thực sự mà người dân mong muốn.

13)Hệ thống nhà thuốc tây Shoppers Drug Mart sáp nhập vào hệ thống siêu thị Loblaw: Hệ thống siêu thị lớn nhất Canada là Loblaw đã mua toàn bộ hệ nhà thuốc tây lớn nhất là Shoppers Drug Mart với giá là 12.4 tỷ gia kim gồm 1.200 cửa hàng trên toàn quốc. Như vậy tổng số cửa hàng của Loblaw và Shoppers Drugs Mart sau khi sáp nhập là 2.300. Trong năm rồi cả hai công ty nầy đã đạt mức tổng số thương vụ là $42 tỷ. Mục đích việc sáp nhập nầy là để cạnh tranh với những đại công ty Mỹ đang có khuynh hướng phát triển sang Canada như Walmart và Target mà cả hai công ty nầy đều có bán thực phẩm, tạp hóa, gia dụng và cả thuốc tây.

                         alt

Chủ tịch Loblaw,Galen Weston(trái) bắt tay chủ tịch Shoppers Drug Mart,Holger Kluge(mặt)

         Trong giai đoạn đầu sáp nhập, Shoppers Drug Mart ngoài việc ra toa cho thân chủ cũ còn lần lượt ra toa cho cả khách hàng của Loblaw ở gần đó.

         Giáo sư Ken Wong diễn gìảng môn Khai Thác Thị Trường đại học Queen ở Kingston nói việc sáp nhập nầy có lợi cho khách hàng

 

                                                 Nguyên Trần tóm lược

 

 
Last Updated on Saturday, 03 August 2013 07:14
 

Xem những bài viết khác của Tác giả Nguyên Trần