Skip to content

NĐCLNH Úc Châu

Increase font size Decrease font size Default font size default color light color
Home Các Bài Viết Bút ký Quá trình hình thành Hội
Quá trình hình thành Hội PDF Print E-mail
Written by Mười Trí   
Saturday, 03 January 2009 12:04

          Quá trình hình thành Hội ái hữu NĐC&LNH  Úc Châu


     Vào khoảng năm 1997 hay 1998 gì đó, tôi nhớ không rõ lắm, bạn tôi, anh Thái Đồng Bang điện thoại rủ đến nhà thầy Nguyễn văn Hà chơi, vì chiều cuối tuần nầy thầy có liên lạc được một số anh chị em cựu học sinh Nguyễn Đình Chiễu và Lê Ngọc Hân về đây họp mặt.

       Tôi bận đi làm tối ngày thầy không liên lạc được nên nhờ anh Bang nhắn dùm. Tưởng ai đâu xa lạ chớ tôi với thầy Hà là chỗ  chòm xóm hồi còn ở dưới quê bên VN. Thế là chiều hôm ấy, tôi hân hoan tới nhà thầy Hà, không quên cặp nách theo một thùng bia KB, trong bụng nghĩ rằng chắc học trò ngày trước của ổng không chớ hổng ai vô đây, nào dè khi đến nơi tôi mới bật ngửa, toàn là đàn anh, đàn chị tôi không. Bên nữ có chị Hồ thị Thoại, chị Nguyễn thị Lệ Khanh, cô Nguyễn Kim Nhàn, cô Nguyễn thị Lòng, cô Hồ thị Bé, cô Cao thị Quí. Bên nam có Anh Phan văn Phấn, anh Bùi Thanh Tịnh, anh Phạm văn Thanh, anh Phùng Nhân, anh Nguyễn văn Tới, anh Phan Phát Minh, và quí thầy Nguyễn văn Chấn, Nguyễn văn Phấn, Nguyễn Ngọc Chiếm. Phía hơi sồn sồn hơn nửa chừng xuân một chút có tôi, Thái Đồng Bang, Nguyễn Hồng Sơn, Đặng Hà và Hồ Phạm Vân. Vỏn vẹn chỉ bấy nhiêu người, có thể nói, đếm được trên đầu ngón tay. Hiên nhà thầy Hà có mái che nên chúng tôi kê bàn ở đó, nướng BBQ, nhâm nhi và kể chuyện ngày xưa…vô cùng ấm cúng và thật là vui với tài điều khiển chương trình hết sức dí dỏm của chủ nhà là thầy Hà.
Rồi chúng tôi cho địa chỉ nhau. Thỉnh thoảng hẹn gặp nhau, có khi hiên nhà thầy Hà, có khi sau nhà anh Phùng Nhân, người nầy kéo thêm người kia mỗi ngày một đông người thêm. Được một thời gian như vậy khá lâu. Có lần trong buổi họp mặt cũng tại nhà thầy Hà do anh Phan Văn Phấn ủng hộ một con bê thui,  anh Nguyễn văn Tới cho hay là anh đã liên lạc được với thầy Trần Quang Minh bên Mỹ và thầy Lâm Văn Bé bên Canada. Bên ấy quí thầy đã thành lập hội ái hữu cựu học sinh NĐC&LNH từ lâu. Anh Tới đề nghị nếu anh chị em cho phép anh sẽ cho địa chỉ của nhóm mình để khi nào có Bản Tin thì hội ái hữu bên Mỹ hoặc Canada sẽ gởi cho. Thế là lâu lâu chúng tôi nhận được BT từ Mỹ gởi qua, biết thêm vài tin tức của quí thầy, quí bằng hữu ở khắp nơi. Ít lâu sau anh Tới lại cho biết là qua bạn bè anh đã bắt được liên lạc với thầy Lê Phú Thứ ở Melbourne và thầy Thứ gợi ý,  mình nên thành lập hội Ái hữu cựu học sinh NĐC&LNH Úc Châu. Anh Tới hỏi ý kiến anh em thế nào, hầu như đa số đều trả lời được vậy thì tốt. Nhưng ai sẽ là người đứng ra vận động, đứng mũi chịu sào đây, vì thầy Hà cho biết, thầy chỉ có khả năng làm như vầy thôi còn mở rộng thêm nữa thầy không thể đảm trách, vả lại lúc nầy thầy rất bộn rộn trong công việc làm ăn. Rồi không biết anh Tới và thầy Thứ bàn thảo và vận động bên trong như thế nào mà ít lâu sau một buổi họp mặt được tổ chức  tại nhà hàng anh Phan văn Phấn ở Yagoona. Phải nói  buổi họp mặt thành công ngoài sức dự tưởng, vì không những qui tụ được một số khá đông anh chị em cựu học sinh ở Sydney  mà còn có một số anh chi em ở các tiểu bang khác về tham dự nữa như Melbourne, Canberra , Tây Úc...Cũng ngày hôm đó, tân ban chấp hành lâm thời được bầu bán ra đời với thành phần như sau:


 • - Hội Trưởng:             Anh Nguyễn văn Tới
  - Phó HT Nội vụ:         Anh Hồ Phạm Vân (Sydney), 
                                 Anh Nguyễn thành Báu (Melbourne)
  - Phó HT Ngoại vụ:     Chị Ngọc Hân, Ngô thị Bạch Tuyết.
  - Tổng thơ ký:           Anh Lê Quang Vinh (Tây Úc)
  - Đại diện hội ở Canberra:  Thầy Lê Quang Hậu.
  - Thủ quỹ:                 Anh Hồ Phạm Vân (kiêm nhiệm)
  - Văn nghệ, báo chí:   Anh Phùng Nhân, chị Ngọc Hân.
  - Xã hội, liên lạc:       Chị Hồ thị Bé (Sydney)
 •                               Anh Phạm văn Duật(Melbourne)
  Cố vấn gồm có quí thầy:
  - GS Lê Phú Thứ
  - GS Nguyễn văn Bon
  - GS Nguyễn văn Chấn
  - GS Nguyễn thị Lòng
  - GS Dương thị Hồng Phúc.


     Thế là khởi điểm từ một nhóm nhỏ anh chị em cựu học sinh của hai trường tụ tập tại nhà thầy Nguyễn văn Hà vui chơi, chia ngọt sẻ bùi nơi xứ lạ quê người, lâu lâu gặp nhau ôn lại những kỷ niệm vui buồn thời áo trắng cho đỡ nhớ nhà, không ai ngờ vài năm sau bỗng dưng trở thành một hội ái hữu với cả trăm hội viên . Thành thật mà nói hồi đó tôi cũng không bao giờ nghĩ tới chuyện nầy.

Khoảng giữa năm 1999 Ban chấp hành lâm thời cho ra đời Bản Tin số 1 và tháng giêng năm 2002 ra đời Đặc San đâu tiên. Sau khi Đặc San phát hành xong, nhân cơ hội có một số anh chị em khắp nơi từ các tiểu bang ngoài Sydney về dự buổi ra mắt, ban chấp hành lâm thời liền mời đến họp tại nhà anh Phùng nhân để bầu lại ban chấp hành chánh thức,. Kỳ nầy chị Ngọc Hân xin được tạm nghỉ vì lý do công việc truyền thông của chị quá bề bộn, sợ lãnh thêm làm hổng nổi rồi phụ lòng ủy thác của anh chị em. Sau phiên họp nầy, ban chấp hành chánh thức được trình làng với thành phần như sau:


          - Hội Trưởng:                    Nguyễn văn Tới
          - Phó nội vụ kiêm thủ quỹ:  Hồ Phạm Vân
          - Phó ngoại vụ(LNH):         Dương thị Hồng Phúc
          - Phó ngoại vụ(NĐC):         Hồ Ngọc Thẩm
          - Tổng thơ ký:                   Đặng Hà
          - Văn nghệ báo chí:           Phùng Nhân
          - Xã hội&Liên lạc:              Hồ thị Bé
          - Phó Hội Trưởng / Canberra:  Lê Quang Hậu
          - Phó Hội Trưởng / VIC:         Nguyễn thành Báu
          - Phó Hội Trưởng /QLD:         Trương văn thiệt
          - Phó Hội Trưởng / Nam Úc:   BS Nguyễn Bảo Toàn
          - Phó hội trưởng / Tây Úc:     Lê Quang Vinh
     Ban cố vấn gồm có quí Thầy Cô:
          - Lê Phú Thứ
          - Nguyễn văn Bon
          - Nguyễn văn Chấn
          - Nguyễn thị Lòng
          - Nguyễn Văn Nghĩa.


     Bản Tin vẫn phát hành đều đều ba tháng một lần. Đến năm 2004 Đặc San thứ hai được phát hành. Năm 2005 một "Tuyển tập truyện ngắn và thơ" của hội ái hữu cựu học sinh NĐC&LNH Úc Châu trình làng. Đặc biệt quyển sách nầy qui tụ được các cây viết cựu học sinh đã thành danh ở VN hồi trước năm 1975 như: Xuân Vũ, Hồ Trường An..v..v.. , Và các cây viết cựu học sinh thành danh sau nầy ở hải ngoại như Phùng Nhân, Kiệt Tấn, Hoàng Châu, Nguyễn Tấn Hưng, Hồng Lan…nhà thơ Đoàn Xuân Thu, Điểm Lê…Cộng thêm các cây viết mới như, Cù Lao, Xuân Lan… và một số các cây viết cựu học sinh ở Mỹ, ở Pháp…Quyển sách tạo được một tiếng vang khá lớn trong cộng đồng. Và đặc biệt hơn nữa, trong ngày phát hành, toàn bộ số tiền bán sách đều được tặng hết cho quỹ xây dựng Trung tâm Sinh hoạt Cộng đồng tại Sydney.

     Sang năm 2006 hội lại bầu ban chấp hành mới, kỳ nầy chị Ngọc Hân Ngô thị Bạch Tuyết đứng ra đảm trách vai trò Hội Trưởng với thành phần ban chấp hành nhiệm kỳ 2006-2008 như sau:


          - Hội Trưởng:         Ngọc Hân Ngô thị Bạch Tuyết
          - Phó nội vụ:          Đặng thị Xuân Lan
          - Phó ngoại vụ:       Hồ Ngọc Thẩm
          - Thủ quỹ:              Ngô thị Ngọc Bình
          - Tổng thư ký:        Đặng Hà
          - Ủy viên văn nghệ, báo chí: Nghĩa Sỹ, Phùng Nhân
          - Ủy viên xã hội, giao tế:     Nguyễn thị Lòng, Hồ thị Bé, Nguyễn Kim Nhàn, Trần Minh Trí
          - Đại diện hội ở Canberra:    Lê Quang Hậu, Phạm Doanh Môn
          - Đại diện hội ở VIC:           Nguyễn Thành Báu
          - Đại diện hội ở Tây Úc:       Trương Nguyệt Ánh
          - Đại diện hội ở QLD:          Trương văn Thiệt
          - Đại diện hội ở Nam Úc:     BS Nguyễn Bảo Toàn
     Ban cố vấn gồm có:
          - Cô Hiệu Trưởng Nguyễn Diệu Thông
          - GS Lê Phú Thứ
          - GS Nguyễn văn Chấn
          - GS Nguyễn văn Bon
          - GS Dương thị Hồng Phúc
          - Anh Cựu Hội Trưởng Nguyễn Văn Tới
          - Anh Hồ Văn Các.
     Đầu năm 2007, Hội ái hữu NĐC&LNH Úc Châu lại cho ra đời Đặc San Tân niên. Sang năm 2008, để kỷ niệm 50 năm ngày thành lập trường Nữ Trung Học Lê Ngọc Hân, bốn hội ái hữu NĐC&LNH Mỹ Châu, Âu Châu, Úc Châu và Canada  hợp tác cùng nhau làm quyển Đặc San Kỷ niệm 50 năm thành lập trường.  Điều nầy cho thấy các cựu học sinh của hai trường khi nào cần làm việc chung là ngồi lại với nhau làm trong tình đồng môn, tương thân, tương ái. Đặc San nầy hội Úc Châu hân hạnh được ba hội anh em uỷ thác cho việc chủ trì. Với kiến thức truyền thông của chị Hội Trưởng Ngọc Hân, cộng thêm sự hết lòng làm việc miệt mài của thầy Nghĩa Sỹ, quyển sách đã không làm phụ lòng ủy thác của quí hội bạn giao phó. Ai đã từng là cựu học sinh của trường LNH mà không có quyển Đặc San nầy, thiết nghĩ đây là một điều thiếu sót.
Để thích ứng với sự phát triển và tình hình mới, BCV& BCH nhận thấy cần phải có sự thay đổi về cơ cấu tổ chức. Sau nhiều cuộc bàn thảo, cuối cùng trong phiên họp ngày 13/4/08 tại hội quán Mười Trí ở Sydney, mọi người cùng thống nhất ý kiến bầu Cô Ngọc Hân giữ chức vụ Hội trưởng liên bang và một ban chấp hành mới của tiểu bang NSW. Trong khi chờ đợi các ban chấp hành ở các tiểu bang khác hình thành, Ban chấp hành tiểu bang NSW sẽ hỗ trợ cô Ngọc Hân điều hành mọi sinh hoạt của Hội. Trong buổi phát hành Đặc san 50 năm thành lập trường nữ trung học Lê Ngọc Hân Mỹ Tho tại Sydney, Ban chấp hành mới, nhiệm kỳ 2008-2010 ra mắt với thành phần như sau: 
       Ban Chấp hành liên bang:
          - Hội trưởng liên bang Úc châu: Ngọc Hân
          - Đại diện VIC:         Nguyễn Thành Báu, Thái Văn A
          - Đại diện NSW:       Trần Minh Trí
          - Đại diện Tây Úc:    Trương thị Nguyệt Ánh
          - Đại diện QLD:        Trương Văn Thiệt
          - Đại diện Canberra: Lê Quang Hậu, Phạm Doanh Môn
          - Đại diện Nam Úc:   BS Nguyễn Bảo Toàn

     Ban chấp hành tiểu bang NSW:
          - Hội trưởng: Trần Minh Trí
          - Phó Nội vụ: Nguyễn Văn Tới
          - Phó Ngoại vụ: Hồ Ngọc Thẩm
          - Tổng thư ký: Đặng Hà
          - Thủ quỹ: Nguyễn thị Lòng
          - Uỷ viên Văn nghệ, báo chí: Phùng Nhân, Nghĩa Sỹ
          - Uỷ viên giao tế xã hội: Hồ Thị Bé, Nguyễn Kim Nhàn
          - Uỷ viên trang trí, khánh tiết: Huỳnh Kim Thuý
     Ban cố vấn:
          - Thầy Nguyễn văn Bon
          - Thầy Nguyễn văn Chấn
          - Anh Lê Quang Hiền
          - Anh Hồ Văn Các
          - Cô Dương thị Hồng Phúc

     Từ đó đến nay, Hội vẫn sinh hoạt nội bộ bình thường và giữ được mối giao hảo tốt đẹp với các hội đoàn bạn trong cộng đồng cũng như ở các nước khác. Anh chị em trong Hội dù ở Sydney, Melbourne, Perth, Brisbane hay Canberra vẫn thường xuyên liên lạc và trao đổi thông tin nhau qua thư từ, email, điện thoại...Mọi người đều cảm thấy thật gần gũi như trong cùng một mái ấm của đại gia đình NĐCLNH để cùng nhau duy trì và phát triển hội ngày một vững mạnh.


Mười Trí

Last Updated on Sunday, 20 January 2013 11:58
 

Xem những bài viết khác của Tác giả Mười Trí