Skip to content

NĐCLNH Úc Châu

Increase font size Decrease font size Default font size default color light color
Home Diễn Đàn Bạn Đọc Giới thiệu trang web mới
Giới thiệu trang web mới PDF Print E-mail
Written by nhóm chủ trương   
Thursday, 03 December 2009 15:50

Xin giới thiệu với quí thầy cô, thân hữu, và anh chị em cựu học sinh của hai trường trang web, www.binhnguyenloc.com

Đây là một trang web có giá trị văn học, nghiên cứu kỹ lưỡng. Chúng tôi xin được trích dẫn lời minh giải của nhóm chủ trương để quí vị tham khảo.

Lời minh giải của nhóm chủ trương

Sau khi sưu tầm và đưa lên mạng những tác phẩm của Hồ Biểu Chánh, chúng tôi quay về với tác giả Bình-nguyên Lộc.
Bình-nguyên Lộc là một nhà văn lớn của Việt Nam, ông thuộc vào 3 nhà văn đã sáng tác nhiều nhất của cả nước (Nguiễn Ngu-Í, trong “Sống và viết với ...Bình-nguyên Lộc”, gọi ông là một trong tam kiệt bên cạnh Hồ Biểu Chánh và Lê Văn Trương). Ông sáng tác rất nhiều thể loại và có một văn phong vừa sâu sắc, vừa giản dị; giản dị đối với những ai chỉ đọc để giải khuây, nhưng cùng tác phẩm ấy sẽ rất sâu sắc nếu độc giả bỏ công suy nghĩ.

Theo những dữ liệu đã thu thập được, Bình-nguyên Lộc có quãng 50 tiểu thuyết, độ 1000 truyện ngắn và 4 quyển sách nghiên cứu, trong đó quyển Nguồn Gốc Mã Lai Của Dân Tộc Việt Nam chỉ được in phần đầu, phần còn lại độ 800 trang viết tay coi như bị thất lạc.

Thất lạc tác phẩm đã là hiện trạng trong cả cuộc đời làm văn của Bình-nguyên Lộc, cho nên chúng tôi chỉ hy vọng tìm lại được một số tài liệu còn đăng rải rác đây đó trên sách vở, báo chí…của ông. Công việc mà chúng tôi tự đặt ra sẽ rất nhiêu khê và cam go, một mặt vì số lượng tác phẩm quá nhiều, một mặt vì đa số không được in thành sách và khó khăn hơn nữa là việc tìm kiếm những truyện ngắn đã đăng báo dưới nhiều bút hiệu khác của ông. Ngoài các bút hiệu Bình-nguyên Lộc, Phong Ngạn, Hồ Văn Huấn, còn có những bài được ký Tôn Dzật Huân, Phóng Ngang, Phóng Dọc, Diên Quỳnh... Vì thế, chúng tôi rất mong được sự ủng hộ và hỗ trợ của quí vị độc giả và bạn hữu xa gần.
Công việc đưa lên mạng những tác phẩm Bình-nguyên Lộc của chúng tôi có một dụng ý khiêm nhường là để quí độc giả, dù thưởng ngoạn các truyện hay nghiên cứu về nhà văn, có một tủ sách Bình-nguyên Lộc nho nhỏ để tìm đọc và tham khảo.

Chúng tôi xin chân thành cảm tạ ông Tô Hòa Dương, nhà biên khảo Nguyễn Vy-Khanh, tiến sĩ Nguyễn Hữu Phước và họa sĩ Lê Tài Điển đã gởi tặng chúng tôi rất nhiều tài liệu trong những bước đầu.

Vinh Lan
Phan Tấn Tài
Trang Quan Sen


Last Updated on Thursday, 03 December 2009 15:51
 

Xem những bài viết khác của Tác giả nhóm chủ trương