Skip to content

NĐCLNH Úc Châu

Increase font size Decrease font size Default font size default color light color
Home Diễn Đàn Bạn Đọc Tuyệt tác bằng gỗ...
Tuyệt tác bằng gỗ... PDF Print E-mail
Written by Sưu Tầm   
Sunday, 08 August 2010 08:17

Không thể nào tin nổi luôn!

 

Nhìn những tuyệt tác này, bạn sẽ không thể nào tưởng tượng nổi chúng được làm từ những miếng gỗ thông bào mỏng. Nghệ nhân Sergey Bobkov người Nga đã tốn hàng trăm giờ thực hiện những "bức tượng sống" này hoàn toàn thủ công. Có những ngày ông làm việc liên tục đến 14 tiếng! Thế nhưng thành quả đạt được quả thực hết sức đáng khâm phục, trông chẳng khác gì một sinh vật sống, từ những nếp lông vũ cho đến đường cong của chiếc mỏ. Nghệ nhân Sergey không chỉ tạo tượng chim đại bàng, mà bộ sưu tập của ông đa dạng với đủ chủng loại chim, sóc, cú và các chủng động vật khác nữa.

(Xin click vào hình để được xem ảnh phóng đại)

alt alt

Ai mà tin được chú đại bàng này làm từ... gỗ thông bào mỏng chứ?   Cú đứng giữa rừng thông...

alt alt

Trước khi bắt tay vào thực hiện một bức tượng, nghệ nhân Sergey tốn khá nhiều thời gian nghiên cứu về tập quán sinh sống và dĩ nhiên là các tư thế hoạt động của mỗi loài ông muốn tạc tượng. Điều này giúp cho các tác phẩm của ông vừa tự nhiên lại vừa chuẩn xác. Người nghệ sĩ vốn là giáo viên dạy cấp hai này rất say mê với công việc bào những miếng gỗ thông để rồi ghép chúng thành tượng, những bộ lông vũ cho các bức tượng được tạo nên từ gỗ và những nguyên liệu thân thiện với môi trường.

alt alt

Sergey đã tự tìm tòi cách để chống vụn cho những miếng gỗ bào. Ông ngâm chúng vào nước vài ngày trước khi làm công việc sáng tạo. Đôi lúc ông cũng sử dụng gỗ dương liễu hoặc gỗ sồi chứ không chỉ mỗi gỗ thông. Từ một thanh gỗ thông dài khoảng 5-7cm, Sergey bào từ 100 đến 150 miếng gỗ bào mỏng, sau đó chúng được ông uốn cẩn thận để tạo hình như lông vũ. Ông nói đây là thứ nguyên liệu hết sức mềm dẻo và đặc biệt, nhưng cần bảo quản cẩn thận tránh bụi và ánh sáng trực tiếp.

alt alt

Một chú cú cới đôi mắt to

alt alt

alt

 


Sergey không bán những tác phẩm của mình, nhưng đã có người trả đến vài ngàn rúp để mua con đại bàng gỗ của ông.

 


Last Updated on Sunday, 08 August 2010 08:24
 

Xem những bài viết khác của Tác giả Sưu Tầm