Skip to content

NĐCLNH Úc Châu

Increase font size Decrease font size Default font size default color light color
Dzo! HT&TTK Cho Hoa 1 LNH 018_640x480 TN_-3415 Cho Hoa MT TN_-1962_800x533 NDC.1 TN_-2006_800x533 HP&MeconXL
Home
NĐCLNH Úc Châu
Một giấc chiêm bao PDF Print E-mail
Written by Lệ Hoa Wilson   
Friday, 14 April 2017 07:48

Một giấc chiêm bao

Lệ Hoa Wilson

Chúng ta tạm gọi nó là Mì Tô, bạn nhé. Nó là con gái, sinh năm 1968 tại Việt Nam. Ba Mỹ. Má Việt. Và trước sau nó chỉ có một mình, không có thêm anh em nào nữa.

alt

Mỗi tháng nó theo mẹ về Mỹ Tho thăm bà ngoại. Trong đời nó không có món nào ngon bằng chuối chiên của dì Tám, giò chéo quẩy của Hai Hửng và nước mía của Má Thằng Lộc. Nó nghe người lớn kêu sao thì kêu vậy và một lần nó ăn một bạt tay nhẹ của bà ngoại vì nó kéo áo má nó nói: “Con muốn uống nước miá của Má Thằng Lộc”. Bà ngoại hỏi má nó chớ cô có biết dạy con không, sao để nó ăn nói hỗn hào như vậy? Má nó định nói gì đó nhưng lại thôi.

Cái tát tay không làm nó đau nhưng làm nó khó hiểu. Nếu là ba nó thì ông sẽ giải thích cho nó biết nó làm lỗi gì, phải sửa đổi ra sao và ông sẽ nheo một mắt, đưa ngón tay cái của bàn tay mặt lên trời và nói “không có lần sau nữa, phải không con gái yêu quí của ba” và dĩ nhiên nó vui vẻ gật đầu.

Nó cũng không hiểu tại sao khi bị bạt tai nó không khóc mà má nó lại khóc khi bà ngoại nói chuyện nhẹ nhàng với má nó. Nó nằm ngủ trên bộ ván ngưạ, vòng tay ngắn ngủi choàng qua ôm ngang bụng mẹ. Tiếng hỷ mũi sột soạt và từng cơn nấc làm bụng mẹ nó trồi lên hụp xuống khá nhanh khiến nó tỉnh giấc. Một vài giọt nước mắt rơi xuống mu bàn tay làm nó thấy lành lạnh và trong lòng nó nổi lên một cảm giác là lạ. Nó cố gắng nhớ lại coi những khi ở nhà má nó khóc thì ba nó làm gì? Hình như ông nói nhiều lắm nhưng nó chỉ nhớ và thích câu “Em hãy tựa đầu lên vai anh và khóc đi, khóc cho tới khi em hết buồn!” Nó nghiệm ra rằng khi buồn thì người ta khóc và khi khóc thì phải khóc cho đến khi nước mắt không chảy ra nữa thì mới hết buồn.

Last Updated on Tuesday, 25 April 2017 04:29
Read more...
 
Ăn hiếp con nít!!! PDF Print E-mail
Written by đoàn xuân thu   
Sunday, 09 April 2017 13:09

Ăn hiếp con nít!!!

đoàn xuân thu.

Ôi nhớ xưa! 42 năm trước, tui còn độc thân tại chỗ nhe! Trai tơ hơ hớ hè!

Ðường công danh còn dang dở, vì học chưa có xong, nhưng đang rộng mở.

Vận nước đang ngả nghiêng, chực đổ nhào… mà tui cứ nằm mơ, mộng công hầu … mới chết!

alt

(Cũng xin phụ đề Việt ngữ ở đây chút xíu là: Thời phong kiến, có ba khoa thi: Hương, Hội, Ðình. Ðậu thi Hương là Cử nhân. Ðậu thi Hội là Tiến sĩ. Thi Ðình dành cho Tiến sĩ để chọn ba hạng đầu là: Trạng Nguyên, Bảng Nhãn và Thám Hoa.

Last Updated on Tuesday, 25 April 2017 04:08
Read more...
 
Mấy Ngọn Rau Thơm PDF Print E-mail
Written by Nguyễn Ý Ðức   
Sunday, 09 April 2017 09:41

Mấy Ngọn Rau Thơm

 alt

Món ăn ngon tùy thuộc vào phẩm chất của thực phẩm và kinh nghiệm nấu nướng của người làm bếp. Nhưng món ăn ngon, đặc biệt là đối với các món ăn Việt Nam, cũng nhờ được thêm vào những chất phụ, những ngọn rau có hương vị khác nhau.
Thực vậy, những ngọn rau thơm đã nâng cao giá trị của các món ăn, làm cho món ăn trở nên hấp dẫn hơn với các mầu sắc khác nhau, làm tăng hương vị món ăn với các tinh dầu có sẵn trong rau.
Số lượng rau gia vị thêm vào mỗi món ăn không cần nhiều, mà chỉ loáng thoáng nhưng thiếu chúng là không được.
Và vì thế, khi bắt đầu cuộc sống xa quê hương hơn ba mươi năm về trước, mỗi người chúng ta đều e ngại không có rau thơm để ăn. Nhất là ở nước Mỹ, khi mà lệnh cấm nhập cảng các loại hạt giống cũng như rau trái cây bị nghiêm ngặt cấm. Từ nước ngoài trở về Mỹ, nhất là từ vùng Ðông Nam châu Á là được các thầy cô quan thuế phi, hải cảng cặn kẽ, soi mói hỏi: có thịt, có trái cây, hạt giống...không. Và hành lý bị lục tung để khám xét.
Ấy vậy mà những con Rồng cháu Tiên cũng đã có cách. Ðủ loại rau được trồng, từ Bắc kỳ rau muống tới Nam kỳ diếp cá... Ði qua cửa nhà nào thấy có khoảnh đất nhỏ xanh um mấy loại rau thơm thì y chang là bà con “anamitoòng” mình.
Ngày nay, chúng ta có đủ loại rau thơm mà quê hương ta trồng được. Nhờ đó, món ăn Việt Nam đượm dân tộc tính, làm giàu cho nền văn hóa ẩm thực các quốc gia có người Việt sinh sống.
Xin tìm hiểu hữu dụng của mấy ngọn rau thơm này.

Last Updated on Tuesday, 25 April 2017 04:06
Read more...
 
Khúc Biến Tấu Buồn PDF Print E-mail
Written by Trần Kỳ Trung   
Tuesday, 04 April 2017 08:40

Khúc Biến Tu Bun

Trần Kỳ Trung đôi lời:Truyện ngắn này tôi gửi nhiều báo, nhưng không báo nào dám đăng. May vừa rồi trên trang báo mạnghttp://vandoanviet. blogspot.com/có đăng, rất tiếc nhiều người không vào được. Nay trên facebook trungtranky, tôi đăng lại truyện ngắn này, đúng với bản viết.

Rất cảm ơn những người bạn thân đọc truyện ngắn " KHÚC BIẾN TẤU BUỒN".

Cái ác còn ngự trị, thì không bao giờ có thể nói đến chuyện “ nhân bản”, “đạo đức”. Nó dám chà đạp lên tất cả, nó gây những tội ác không ai có thể nghĩ tới. Loài người mãi mãi phải cảnh giác với cái ác.

Truyện ngắn “ Khúc biến tấu buồn” tôi viết, muốn có một tiếng nói cảnh tỉnh điều đó.

alt
Tranh Du kích Đồng Tháp của họa sĩ Phạn văn Đôn
Last Updated on Friday, 14 April 2017 08:08
Read more...
 
Tàn một cuộc chơi… PDF Print E-mail
Written by Đoàn Dự   
Monday, 03 April 2017 08:40

Tàn một cuộc chơi…

alt

THƯA QUÝ BẠN, cổ nhân có câu:“Nhân tình như chỉ, trương trương bạch. Thế sự như kỳ, cục cục tân” – (Nhân tình như giấy, mỗi trang đều trắng. Chuyện đời như cờ, mỗi ván đều mới). Trước đây tôi đã trình bầy hầu quý bạn đời sống như một cuộc chơi của vị học giả kiêm nhà “cổ ngoạn” – người chơi đồ cổ – nổi tiếng Vương Hồng Sển. Nay, tôi xin trình bầy tiếp chuyện sau khi “cuộc chơi” của cụ đã tàn thì con cháu cụ ra sao. Sự thực, ngay người con trai duy nhất của cụ – anh Vương Hồng Bảo – đời sống của anh cũng giống như một cuộc chơi vậy thôi và anh đã chết trong tù. Trước khi mời quý bạn coi chuyện con cháu cụ Vương hiện nay, tôi xin thuật lại các chuyện về cụ để quý bạn hiểu rõ…

Last Updated on Friday, 14 April 2017 07:43
Read more...
 
6 món ngon dân dã xứ dừa... PDF Print E-mail
Written by sưu tầm   
Saturday, 01 April 2017 08:07

6 món ngon dân dã xứ dừa

Bến Tre nằm giữa bốn bề sông nước, xen lẫn với các đồng ruộng xanh mướt mát và những vườn dừa xanh tươi. Đến xứ dừa, bạn đừng quên thưởng thức những món ăn dân dã đượm hồn quê nơi đây.

1. Tép rang dừa

Là món ăn có mặt thường ngày trong cuộc sống của người dân Bến Tre, tép rang dừa được chế biến rất đơn giản, dễ làm và đậm hồn quê.

alt

Những con tép được đánh bắt dưới kênh, rạch còn tươi rói, đem rửa sạch rồi rang cùng nước cốt dừa, vừa ngậy, vừa thơm, ăn cùng cơm trắng, là món dân dã, hấp dẫn với du khách khi đến nơi đây.

Last Updated on Tuesday, 04 April 2017 08:23
Read more...
 
Ăn mắm kiểu... PDF Print E-mail
Written by MINH THƯƠNG   
Monday, 20 March 2017 15:35

Ăn mm kiu min Tây Nam b

Theo tác giả Hương rừng Cà Mau, vùng đất Nam bộ thuở cha ông ta đi mở cõi đầy ắp những cá tôm, ăn không hết nên những người đi khai hoang ngày ấy đã biết đến cách làm mắm để dành. Mắm là thức ăn được ưa chuộng của người dân Đồng bằng sông Cửu Long từ hàng trăm năm nay.

Ngoài cách làm mắm để dành, bà con còn làm khô, nhưng mắm có ưu thế hơn vì có thể dự trữ dài ngày hơn và chế biến được thành nhiều món ăn, với nhiều cách ăn khác nhau: ăn mắm sống, kho mắm, chưng mắm, chiên mắm, làm lẩu mắm… Gần như loại cá nào cũng làm mắm được, trừ những loại cá nhiều mỡ, bởi cá nhiều mỡ làm mắm hoặc làm khô dễ bị hôi dầu. Mắm làm từ các loài thủy sản khác nhau: tôm, cua, còng, ba khía… mỗi thứ có một hương vị đặc trưng riêng. Ăn mắm là một nghệ thuật ẩm thực dân gian trong dòng chảy văn hóa bình dân miền đất mới.

Last Updated on Saturday, 01 April 2017 07:49
Read more...
 
Hình kỷ niệm Đại Hội NĐC&LNH Úc Châu 2016 PDF Print E-mail
Written by Bch   
Sunday, 06 November 2016 15:27

Hình kỷ niệm Đại Hội NĐC&LNH Úc Châu 2016 và Đồng Hương Mỹ Tho

alt

Vài trăm tấm ảnh kỷ niệm Đại Hôi tại Úc Châu

Last Updated on Saturday, 26 November 2016 07:50
 
Một vài hình ảnh... PDF Print E-mail
Written by Bch   
Monday, 26 September 2016 19:24

Kính mời các bạn xem lại những hình ảnh của các nàng công Chúa Lê Ngọc Hân ngày xưa, từ khắp bốn phương về tụ hội nhân ngày Đại hội toàn thế giới NĐC&LNH lần thứ hai được tổ chức tại Sydney Australia.

alt

Phái đoàn Mỹ do cô Huỳnh Hường dẫn đầu

alt

Last Updated on Monday, 26 September 2016 19:50
Read more...
 
<< Start < Prev 1 2 Next > End >>

Page 1 of 2

LoginWho's online?

We have 34 guests online
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterThis month2668